Hoán đổi khốc liệt năm ông lớn xuất khẩu vũ khí toàn cầu
(Tổ Quốc) - Thương mại vũ khí toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất kể từ Chiến tranh Lạnh trong 5 năm qua, do nhu cầu từ Trung Đông và châu Á, một nghiên cứu ngày 20/2 cho biết.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 20/02/2017 - 12:48

Từ năm 2012-2016, lượng nhập khẩu vũ khí của các nước ở châu Á và châu Đại Dương chiếm 43% nhập khẩu toàn cầu, tăng 7,7%  so với giai đoạn 2007-2011 trước đó, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI).

"Việc chuyển giao những vũ khí lớn trong 2012-2016 đã tăng lên mức cao nhất so với bất cứ giai đoạn 5 năm nào và kể từ sau Chiến tranh Lạnh", SIPRI cho biết trong một tuyên bố.

Hoán đổi khốc liệt năm ông lớn xuất khẩu vũ khí toàn cầu - ảnh 1Tàu chiến lớp Mistral của Pháp - một phần trong thương vụ quan trọng gần đây của nước này với Ai Cập. (Nguồn: AFP)

Tỷ lệ nhập khẩu vũ khí của Trung Đông và các quốc gia quân chủ vùng Vịnh tăng từ 17% đến 29%, vượt xa châu Âu (11%, đã giảm xuống 7%), châu Mỹ (8,6%, giảm 2,4%) và châu Phi (8,1%, giảm 1,3%).

"Trong 5 năm qua, hầu hết các quốc gia ở Trung Đông đã hướng sự chú ý sang Mỹ và châu Âu để tăng tốc bám đuổi về năng lực quân sự tiên tiến", Pieter Wezeman, nhà nghiên cứu cao cấp của Chương trình chi tiêu quân sự và vũ khí của thuộc SIPRI cho biết.

"Bất chấp giá dầu thấp, các nước trong khu vực tiếp tục đặt hàng nhiều loại vũ khí trong năm 2016, nhận định rằng đây là những công cụ là rất quan trọng để đối phó với các cuộc xung đột và căng thẳng trong khu vực," ông nói thêm.

SIPRI cũng cho biết nhập khẩu và xuất khẩu vũ khí trên toàn cầu trong năm năm qua đã đạt mức kỷ lục kể từ năm 1950.

Saudi Arabia là nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai trên thế giới (tăng 212%), đứng sau Ấn Độ - nước chưa có nền sản xuất vũ khí ở cấp quốc gia.

Mỹ vẫn là nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu với 33% thị phần (tăng 3 điểm %), dẫn trước Nga (23% thị phần, giảm 1 điểm %), Trung Quốc (6,2% thị phần, tăng 2,4 điểm %), Pháp (6% thị phần, giảm 0,9 điểm %) – đã vượt qua Đức (5,6% thị phần, giảm 3,8 điểm %).

Năm quốc gia này chiếm khoảng 75% lượng xuất khẩu toàn cầu về các loại vũ khí hạng nặng. Sự gia tăng thị phần của Pháp là nhờ một hợp đồng quan trọng ký kết với Ai Cập, trong đó cung cấp các tàu chiến Mistral và máy bay chiến đấu Rafale.

Aude Fleurant, người đứng đầu chương trình vũ khí tại Sipri, cũng nói với AFP rằng "sự cạnh tranh đang rất khốc liệt giữa các nhà sản xuất châu Âu" với Pháp, Đức và Anh đang dẫn trước.

Bên cạnh đó, Mỹ và Pháp là những nhà cung cấp vũ khí chính cho Trung Đông trong khi Nga và Trung Quốc là nhà xuất khẩu chính đối với châu Á.

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm