Hôm nay, chốt bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
(Tổ Quốc) - Một tòa án Hàn Quốc ngày 27/3 đã tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc điều trần về lệnh bắt giữ nhà lãnh đạo Park Geun-hye lúc 10:30 sáng (01:30 GMT) ngày 30/3.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 27/03/2017 - 15:53

Lệnh bắt giữ bao gồm các cáo buộc về hối lộ, tòa án cho biết trong một tin nhắn văn bản gửi bằng điện thoại tới các phóng viên. Nếu lệnh bắt được thông qua, bà Park có thể bị giam giữ tới 20 ngày để điều tra về các cáo buộc nhận hối lộ từ các doanh nghiệp lớn - trở thành cựu Tổng thống thứ ba của Hàn Quốc bị bắt giữ với các cáo buộc hình sự, sau ông Roh Tae-woo và ông Chun Doo-hwan.

Thông báo này được đưa ra sau khi các công tố viên Hàn Quốc ngày 27/3 nói rằng họ sẽ tìm cách bắt giữ bà Park để tiến hành điều tra.

Hôm nay, chốt bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye - ảnh 1Cựu Tổng thống Park Geun-hye đến Văn phòng Công tố ngày 21/3. (Nguồn: Reuters)

Bà Park bị cáo buộc thông đồng với người bạn thân là Choi Soon-sil để gây áp lực cho các doanh nghiệp lớn đóng góp cho hai tổ chức ủng hộ cho các sáng kiến chính sách của cựu tổng thống.

Cả bà Park và bà Choi đều phủ nhận hành động sai trái.

Trong tuyên bố về động thái thúc đẩy lệnh bắt giữ, văn phòng công tố cho biết họ có lý do để nghi ngờ rằng bà Park có thể đang muốn hủy bỏ bằng chứng.

"Vụ án rất nghiêm trọng khi nghi phạm đã cho thấy hành vi lạm dụng quyền lực bằng cách buộc các công ty phải trả tiền và vi phạm quyền tự do quản lý của công ty bằng cách sử dụng quyền lực và thẩm quyền mạnh mẽ trên cương vị Tổng thống", văn phòng công tố cho biết trong một tuyên bố.

Park, hiện vẫn đang tự do, đã bị các công tố viên thẩm vấn vào tuần trước. Bà Park có thể sẽ phải đối mặt với án tù 10 năm nếu buộc tội nhận hối lộ từ các ông chủ của các tập đoàn lớn, trong đó có giám đốc của Tập Đoàn Samsung - Jay Y. Lee, để đổi lấy sự ủng hộ.

Lee, người cũng phủ nhận những cáo buộc đã hối lộ để đổi lấy sự ưu đãi cho Samsung, và bà Choi đang bị giam giữ và xét xử riêng.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại