Hỗn loạn lộ trình tàu sân bay Mỹ: Hàn Quốc lo ngại uy tín Trump
(Tổ Quốc) -Những thông tin hỗn loạn về lộ trình nhóm tàu sân bay đến Tây Thái Bình Dương đã khiến các chuyên gia Hàn Quốc lo ngại liệu điều này có làm giảm uy tín của chính quyền Trump.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 19/04/2017 - 09:23

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tuần trước nói rằng ông đã gửi một "hạm đội" tàu chiến đến khu vực Tây Thái Bình Dương để cảnh báo Triều Tiên, nhóm tàu sân bay ông nói vẫn còn xa mới tới bán đảo Triều Tiên và đang đi ngược hướng.

Hỗn loạn lộ trình tàu sân bay Mỹ: Hàn Quốc lo ngại uy tín Trump - ảnh 1Tàu sân bay USS Carl Vinson đi qua eo biển Sunda, Indonesia ngày 15/4. (Nguồn: Reuters)

Nhóm tàu này còn ở vị trí xa hơn cuối tuần qua khi đi qua eo biển Sunda và tiến vào Ấn Độ Dương. Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ ngày 18/4 đã giải thích rằng nhóm tàu tấn công này trước tiên phải hoàn thành một khóa đào tạo ngắn hơn so với kế hoạch ban đầu với Australia.  Tuy nhiên, hiện tại đang "tiến tới Tây Thái Bình Dương theo lệnh," tuyên bố nói.

Quân đội Mỹ ban đầu đã cho biết trong một tuyên bố ngày 10/ 4 rằng Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, đã chỉ đạo nhóm tàu Carl Vinson "đi về phía bắc và hướng về Tây Thái Bình Dương".

Reuters và các hãng thông tấn khác ngày 11/4 cho biết rằng hoạt động di chuyển này sẽ mất hơn một tuần. Hải quân, vì lý do an ninh, lúc đó đã nói rằng sẽ không báo cáo vị trí hoạt động của các tàu trong lịch trình của họ.

Trước đó, Lầu Năm Góc cũng cho biết kế hoạch ghé thăm cảng Fremantle, Australia đã bị hủy bỏ -và không phải là hoạt động diễn tập với hải quân Australia.

Trong khi đó, ngày 15/4, Hải quân Mỹ bất ngờ công bố bức ảnh cho thấy nhóm tàu Vinson đi qua eo biển Sunda.  Từ ngày 16 đến ngày 18/4, trang web www.gonavy.jp/CVLocation.html cho biết rằng Vinson đã ở Ấn Độ Dương.

Những thông tin hỗn loạn trên đã khiến các chuyên gia Hàn Quốc lo ngại liệu điều này có làm giảm uy tín của chính quyền Trump vào thời điểm những tuyên bố của Mỹ về năng lực hạt nhân và tên lửa tiến tiến của Triều Tiên đang gây ra những lo ngại về xung đột tiềm ẩn.

"Nếu bạn đe doạ họ và đe dọa của bạn là không đáng tin cậy, điều này sẽ làm suy yếu bất cứ chính sách nào của bạn đối với họ. Và đó có thể là một kết luận hợp lý từ những gì đã xảy ra", chuyên gia về Triều Tiên Joel Wit của nhóm giám sát 38 độ Bắc – thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế của Đại học Johns Hopkins.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm