Hongkong - Bắc Kinh thêm căng thẳng sau bầu cử
(Tổ Quốc) - Nhiều thành viên lực lượng ủng hộ dân chủ Hongkong đã giành được một số vị trí trong cuộc bầu cử lập pháp của đặc khu ngày 4/9.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 05/09/2016 - 18:04

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ ngày 5/9 cho thấy nhiều ứng viên trẻ của lực lượng ủng hộ dân chủ có thể giữ được 1/3 số ghế trong tổng số 70 ghế Hội đồng lập pháp – điều giúp “thử nghiệm” ảnh hưởng của Trung Quốc tại đặc khu này.

Mặc dù sáu ứng cử viên phe dân chủ bị loại vì theo chính quyền Hồng Kông họ vi phạm Luật Cơ bản (tương tự hiến pháp) tuy nhiên, ít nhất 5 ứng viên “localist”, mang chủ trương đòi quyền tự trị rộng rãi hơn cho Hongkong và phe dân chủ đã giành được ghế tại Hội đồng lập pháp, bao gồm Nathan Law, một trong những thủ lĩnh trẻ của phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ năm 2014.

Hongkong - Bắc Kinh thêm căng thẳng sau bầu cử - ảnh 1Nathan Law mừng chiến thắng ngày 5/9. (Nguồn: Reuters)

"Tôi khá sốc", Law, 23 tuổi cho biết. "Chúng tôi thừa hưởng một tinh thần từ phong trào này và tôi hy vọng rằng có thể tiếp tục điều đó trong tương lai".

"Đây là một kỷ nguyên mới," Lee Cheuk-yan, một nghị sĩ dân chủ, người đánh mất vị trí sau hơn hai thập kỷ trong Hội đồng Lập pháp cho biết.

Số người tham gia bỏ phiếu tăng đến con số kỉ lục dẫn đến một số chậm trễ trong việc kiểm phiếu ngày 5/9. Ủy ban Bầu cử Hongkong cho biết, khoảng 58% của 3,8 triệu cử tri đăng ký đi bầu, so với 45,2% năm 2008 và cao nhất trong các cuộc bầu cử từ năm 1997.

Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất của đặc khu này kể từ khi được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997 và cũng là cuộc bầu cử đầu tiên sau khi phong trào biểu tình Ô vàng do các sinh viên lãnh đạo diễn ra trong 79 ngày mở ra một bước ngoặt về tình hình chính trị của Hong Kong.

Theo Reuters, kết quả này có thể khiến quan hệ giữa Hongkong và Bắc Kinh thêm căng thẳng. Raymond Tam Chi-yuen, Thư ký phụ trách các vấn đề hiến pháp và đại lục của Hong Kong cho biết đặc khu sẽ làm hết sức mình để "đưa người dân xoay quanh một lập trường trung dung hơn".

Kết quả kiểm phiếu chính thức sẽ được công bố vào cuối ngày hôm nay.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm