Họp khẩn vì Triều Tiên: Nga – Trung áp đảo Hội đồng
(Tổ Quốc) - Họp khẩn theo đề nghị của Mỹ, Nhật nhưng Hội đồng bảo an thất bại khi không thể ra một tuyên bố phản đối Triều Tiên.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 04/08/2016 - 10:52

Các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên và đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp ngày 3/8 nhưng đã thất bại trong việc đưa ra một tuyên bố chính thức, đại sứ Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết.

Họp khẩn vì Triều Tiên: Nga – Trung áp đảo Hội đồng - ảnh 1Một phiên họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc

Theo Yonhap, dù không nói rõ nhưng các thành viên Hội đồng thường trực là Trung Quốc và Nga có thể đã bày tỏ sự dè dặt về việc đưa ra một tuyên bố. Đã có lo ngại rằng Bắc Kinh và Moscow có thể từ chối trong việc lên án Triều Tiên do sự tức giận sau quyết định của Hoa Kỳ và Hàn Quốc trong việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD.

 Triều Tiên đã bắn hai quả tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong sáng sớm ngày 3/8. Một quả tên lửa đã phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng nhưng quả còn lại đã bay khoảng 1.000 km và rơi ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản, thuộc vùng đặc quyền kinh tế EEZ của nước này.

Những vụ phóng trên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cấm Triều Tiên thực hiện bất kỳ hoạt động sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo nào vì lo ngại rằng tên lửa tầm xa có thể được phát triển để mang theo vũ khí hạt nhân.

"Chỉ riêng năm nay, Triều Tiên ... đã tiến hành 13 vụ thử tên lửa đạn đạo, phóng ra 29 quả tên lửa với chủng loại, phạm vi và quỹ đạo khác nhau, trong đó có tên lửa tầm trung, tên lửa tầm ngắn, sử dụng bệ phóng di động , sử dụng công nghệ từ tàu ngầm ", Đại sứ Hàn Quốc Oh Joon nói.

"Rõ ràng là hiện tại, những gì họ đang làm không chỉ là các vụ thử tên lửa riêng biệt hay ngẫu nhiên. Tôi nghĩ rằng họ đang làm tất cả những điều này với một mục đích nâng cấp và cải tiến toàn diện hệ thống công nghệ tên lửa của họ, điều này không chỉ là một thách thức nghiêm trọng đối với các cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu, mà còn đặt ra một mối nguy hiểm rõ ràng cho sự an toàn của tất cả các nước trong khu vực, "ông nói.

Đại sứ Nhật Bản Koro Bessho cũng lên án các động thái này.

"Tôi nhấn mạnh rằng đây là một hành động hoàn toàn không thể chấp nhận được của CHDCND Triều Tiên. Tên lửa đã rơi xuống vùng EEZ của Nhật Bản. Không có cảnh báo nào. Chúng tôi xem đây như là một vi phạm nghiêm trọng và mạnh mẽ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an," ông nói.

Trước đó trong ngày, phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric nói rằng Liên Hiệp Quốc "quan ngại sâu sắc" về các vụ phóng này.

"Chúng tôi một lần nữa quan ngại sâu sắc các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, một trong số đó đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Những hành động này đã phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định khu vực", ông nói.

(Theo Yonhap)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817