Hy Lạp: Trẻ em đối mặt với tấn công tình dục tại các trại tị nạn
(Tổ Quốc) -Trẻ em và phụ nữ quá sợ hãi khi phải rời khỏi lều vào ban đêm tại các trại tịn nạn do chính phủ điều hành.

Minh Anh - / Chủ Nhật, ngày 14/08/2016 - 20:04
Hy Lạp: Trẻ em đối mặt với tấn công tình dục tại các trại tị nạn - ảnh 1Trẻ em và người di cư  trong một trại tị nạn tại một nhà máy bỏ hoang ở Thessaloniki. Ảnh: AFP / Getty Images

Các quan sát viên cho biết, trẻ em ở độ tuổi lên 7 đã bị tấn công tình dục trong các trại tị nạn chính thức của châu Âu. Một số trại tị nạn rất không an toàn và các em nhỏ đã quá sợ hãi khi rời khỏi lều vào ban đêm.

Tổ chức từ thiện và các nhóm nhân quyền cáo buộc rằng trẻ em đang bị mắc kẹt trong các trại tị nạn được cho là an toàn ở Hy Lạp. Những nơi này đã được xây dựng để đối phó với cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu. Nhiều người trong số đó có thể đã đủ điều kiện để xin tị nạn tại Anh, và đã phải trải qua việc bị lạm dụng tình dục.

Trong một trại tị nạn của Chính phủ đặt tại nhà máy giấy vệ sinh Softex ở vùng ngoại ô của Thessaloniki, tổ chức cứu trợ cho rằng mức độ rủi ro của các cuộc tấn công tình dục là đáng báo động.

Một loạt các trại của chính phủ đã được xây dựng gần Thessaloniki sau khi một trại tị nạn chính thức ở Idomeni, gần biên giới của Macedonia đã bị đóng cửa vào tháng 5. Tuần trước, Ủy ban châu Âu đã công bố sẽ bổ sung một khoản quỹ trị giá 71 triệu bảng gia tăng kinh phí cho các dự án nhân đạo khẩn cấp để giúp 57.000 người tị nạn bị mắc kẹt trong các trại tị nạn chính thức của chính phủ trên toàn Hy Lạp.

Anita Dullard – thành viên của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế cho biết đã có một sự gia tăng các vụ bạo lực tình dục trong các trại tị nạn ở Hy Lạp và hiện đã được cảnh báo cho chính phủ.

Anna Chiara Nava từ tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) ở Thessaloniki cũng xác nhận rằng họ đã lắng nghe những lời cáo buộc của trẻ em là nạn nhân của bạo lực tình dục. Điều phối viên của Liên hợp quốc về cuộc khủng hoảng tị nạn, Giorgos Kyritsis, cho biết rằng trong số những người tị nạn tại Softex, có tới 60% là người Syria, trong đó có khoảng 170 trẻ em.

Một vấn đề gây áp lực cho chính phủ Anh là việc xác định có bao nhiêu đứa trẻ có đủ điều kiện để xin tị nạn tại Anh. Theo một điều khoản trong quy định Dublin của EU bao gồm yêu cầu tị nạn, người tị nạn có các thành viên gia đình trong một quốc gia cụ thể có thể yêu cầu tị nạn ở đó.

Trong trại tị nạn ở Calais, có 150 trẻ vị thành niên trong số 600 trẻ là đủ điều kiện. Tuy nhiên, cho đến nay mới có khoảng 20 trong số ước tính 88.000 người tị nạn là trẻ em tại các trại tị nạn ở châu Âu đã đến Anh theo chương trình. Điều này đang nhận được những lời chỉ trích gay gắt từ phía dư luận.

Theo the guardian

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817