Indonesia kiên định chống “ăn cắp” cá
(Tổ Quốc) - Indonesia đã đánh chìm hàng chục tàu thuyền nước ngoài bị tạm giữ để kỷ niệm Ngày Độc lập, một quan chức cho biết ngày 17/8.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 18/08/2016 - 22:31

Động thái này đánh dấu sự “mạnh tay” của Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong chiến dịch ngăn chặn ngư dân nước ngoài "ăn cắp" tài nguyên trong vùng biển nước này.

Tuy nhiên, không giống như các sự kiện đánh chìm thuyền trong quá khứ, được phát sóng trên truyền hình quốc gia, việc đánh chìm tàu ngày 17/8 rõ ràng đã được giảm bớt sự chú ý khi các quan chức ngăn chặn giới truyền thông đưa tin.

Indonesia kiên định chống “ăn cắp” cá - ảnh 1Tàu thuyền nước ngoài bị đánh chìm tại Kuala Langsa, tình Aceh tháng 4 vừa qua. (Nguồn: AFP)

Các quan chức Indonesia cũng từ chối tiết lộ nguồn gốc của các tàu thuyền vừa bị đánh chìm.

Kể từ khi đắc cử, Tổng thống Joko Widodo đã tăng cường thực hiện chiến dịch khẳng định chủ quyền trên biển của Indonesia thông qua việc đánh chìm và cho nổ tung một số lượng lớn tàu thuyền nước ngoài đã đi vào vùng biển của nước này.

"Hôm nay chúng tôi tiến hành hủy 60 tàu thuyền" – được tiến hành đánh đắm tại 8 địa điểm, Mas Achmad Santosa quan chức của Bộ thủy sản Indonesia cho biết.

"Đây là một món quà [cho Indonesia] và để khẳng định sự nhất quán của chúng tôi trong việc thực thi pháp luật," Santosa nói thêm.

Trước đó, Indonesia đã dấy lên căng thẳng với các nước láng giềng, trong đó có Trung Quốc sau hàng loạt vụ đánh chìm tàu thuyền.

Căng thẳng giữa Jakarta và Bắc Kinh đã leo thang trong những tháng gần đây khi tàu đánh cá Trung Quốc đụng độ với các tàu chính phủ Indonesia.

Giữa Indonesia và Trung Quốc không có tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông, tuy nhiên, tuyên bố chủ quyền trái phép của Bắc Kinh tại khu vực đã chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia xung quanh quần đảo Natunas.

Ông Widodo đã đến thăm quần đảo Natunas trên một chiếc tàu chiến vào tháng 6 vừa qua và vào ngày 16/8, Tổng thống Indonesia cũng đã cam kết sẽ bảo vệ “mọi tấc” đất và lãnh thổ trên biển của đất nước trong thông điệp gửi tới người dân.

(Theo SCMP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm