Iran dập tắt “khoảng lặng trước bão” của Mỹ?
(Tổ Quốc) - Tuyên bố mọi việc đang là “khoảng lặng trước bão” của TT Donald Trump có phải là một ám chỉ về Iran?
 
Minh Đức - / Chủ Nhật, ngày 08/10/2017 - 08:52

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump không thể phá huỷ thoả thuận hạt nhân đạt được năm 2015.

“Chúng ta đã được những lợi ích không thể đảo ngược lại. Không ai có thể lật lại tiến trình này, kể cả ông Trump, hay 10 ông Trump khác,” Tổng thống Rouhani nói hôm thứ Bảy (07/10).

“Thoả thuận hạt nhân là chiến thắng mang nguyên lý đạo đức của chúng ta [Iran] , chúng ta đã chứng minh cho thế giới thấy, chúng ta thật lòng… Điều này không thể lật ngược và nó sẽ đi vào lịch sử.”

Ông Rouhani cũng khẳng định, nếu Washington rút khỏi thoả thuận hạt nhân, nước Mỹ sẽ bị “cả thế giới lên án”.

Iran dập tắt “khoảng lặng trước bão” của Mỹ? - ảnh 1Tổng thống Iran: nếu Washington rút khỏi thoả thuận hạt nhân, nước Mỹ sẽ bị “cả thế giới lên án”

Những tuyên bố của Tổng thống Iran được đưa ra chỉ vài ngày sau lời phát biểu gây tranh cãi của ông Trump trong một bữa tối với các tướng chỉ huy quân sự và có sự tham gia của phóng viên.

“Các bạn có biết điều này có nghĩa là gì không?”, ông Trump đột nhiên hỏi các nhà báo trong khi đang “tạo dáng” chụp hình cùng đội ngũ lãnh đạo quân đội tại Nhà Trắng. “Có thể đó là khoảng lặng trước cơn bão”.

Người đứng đầu nước Mỹ từ chối giải thích về ý nghĩa câu nói của mình có liên quan đến Iran hay cuộc chiến chống lại IS và nói: “Bạn sẽ biết được thôi.”

Một ngày sau đó, Nhà Trắng cũng không đưa ra thêm chi tiết nào về sự việc này. “Chúng tôi không bao giờ nói trước việc ngài Tổng thống sẽ làm gì… các bạn sẽ phải đợi và xem,” Thư ký báo chí Sarah Sanders cho biết.

Trước bữa tối, Tổng thống Mỹ đã thảo luận vấn đề Iran và Triều Tiên với Lầu Năm góc và các quan chức khác. Ông một lần nữa cáo buộc Tehran đã không “đáp ứng đúng với tinh thần” của thoả thuận hạt nhân năm 2015.

Trong những ngày gần đây, giới truyền thông Mỹ đã liên tục đồn đoán rằng, tuần tới, Tổng thống Trump sẽ chính thức tuyên bố nước Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran và Iran không tuân theo những gì đã ký kết.

Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), thường được biết đến với cái tên Thoả thuận hạt nhân Iran, được ký kết vào tháng 7/2015 bởi Iran và nhóm P5+1 (bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh cộng thêm Đức) sau quá trình thương thảo kéo dài nhiều năm.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên thợp quốc, Tổng thống Trump gọi JCPOA là một “nỗi xấu hổ” cho nước Mỹ. Trước đó, trong suốt chiến dịch tranh cử và kể từ khi bắt đầu nhậm chức, ông đã không ít lần công khai chỉ trích thoả thuận này.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817