Iraq tiết lộ: Mỹ không thể đưa ra chiến lược cho Trung Đông
(Tổ Quốc) - Vai trò của Washington trong duy trì sự ổn định toàn cầu nói chung và cuộc chiến tại Iraq nói riêng, bị nghi ngờ?

Minh Đức - / Chủ Nhật, ngày 02/07/2017 - 09:03

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNN, Phó Tổng thống Iraq Ayad Allawi cho biết, nước Mỹ đã “bỏ trống” vai trò truyền thống là lãnh đạo toàn cầu, và thiếu “một chiến lược rõ ràng” cho Trung Đông, bất chấp những chiến thắng gần đây trước lực lượng IS.

Theo ông Allawi, nước Mỹ không thành công trong việc duy trì sự ổn định của toàn cầu. “Có một khoảng trống trong vai trò lãnh đạo thế giới [của Mỹ],” ngài Phó Tổng thống nói. “Người Mỹ cần phải quay trở lại vai trò của mình như một siêu cường quốc tế, một siêu cường quốc tế quan trọng.”

“Đối với tôi, không có một chiến lược quốc tế - không có chiến lược nào cho liên minh đang đánh nhau và đã giúp đỡ chúng tôi trong cuộc chiến này,” ông Allawi thừa nhận và “Không có những chính sách rõ ràng về việc sẽ đi đâu và sẽ làm gì… Tôi nghĩ họ vẫn đang quyết định về một chiến lược cho Iraq. Chưa có gì được hiện thực hoá cả.”

Iraq tiết lộ: Mỹ không thể đưa ra chiến lược cho Trung Đông - ảnh 1 Các binh lính Mỹ tại căn cứ quân sự Qayyara, phía nam Mosul (ảnh:RT)

Các chiến lược gia người Mỹ nhận định, tương lai không chắc chắn mà Iraq đang phải đối mặt trong những năm tới, khiến người ta không có lý do gì để lạc quan. Cơ quan tình báo quốc phòng (DIA) gần đây từng dự báo, Baghdad có thể sẽ đánh mất Kurdistan, một khu vực sở hữu nguồn dầu mỏ trù phú nhưng lại có truyền thống nghiêng về phong trào ly khai.

“Một khi IS bị đánh bại tại Mosul, thử thách lớn nhất cho chính phủ Iraq là hàn gắn sự khác biệt giữa chính phủ do người Shia chiếm đa số, người Sunni ở phía Tây và người Kurd ở phía Bắc,” Thiếu tướng Vincent Stewart, người đứng đầu DIA phát biểu trước Thượng Viện Mỹ hồi cuối tháng Năm.

Ngài Thiếu tướng cho rằng, nền độc lập của người Kurd “không phải là vấn đề có xảy ra hay không, mà là vấn đề sẽ đến khi nào”; và “nó sẽ làm phức tạp tình hình, trừ khi một thoả thuận đạt được tại Baghdad.”

Ngoài ra, Iraq sẽ tiếp tục chứng kiến sự hiện diện của quân đội Mỹ trong lâu dài, ngay cả khi IS đã bị đánh bại.

Giới truyền thông đã đưa tin về việc chính quyền Tổng thống Trump đang đánh giá khả năng triển khai quân trong tương lai, mặc dù, chưa có đề cập việc “xây dựng các căn cứ quân đội Mỹ độc lập tại Iraq”.

Phó Tổng thống Allawi từng nhắc đến việc IS đang tìm cách liên minh với Al-Qaeda. “Cuộc thảo luận [giữa IS và Al-Qaeda] đã bắt đầu,” ông Allawi cho biết. Các nguồn tin tình báo hé lộ từng có các cuộc thảo luận và đối thoại giữa những người đại diện cho nhà lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi và người đứng đầu Al-Qaeda, Ayman al Zawahiri.

(Theo RT)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm