IS đảo ngược nước cờ của Nga tại Syria Palmyra
(Tổ Quốc) - Nhóm Nhà nước Hồi giáo (ISIS) đã chiếm giữ được thị trấn cổ Syria Palmyra trong ngày 11/12 từ tay quân đội chính phủ Syria.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 12/12/2016 - 06:19

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (ISIS) đã chiếm giữ được thị trấn cổ Syria Palmyra trong ngày 11/12 từ quân đội chính phủ bất chấp hàng loạt cuộc không kích từ Nga – một bước tiến lớn sau một năm thất bát tại Syria và Iraq.

IS đảo ngược nước cờ của Nga tại Syria Palmyra - ảnh 1Thành cổ Palmyra, Syria. (Nguồn: TASS/ Getty)

Trước đó, được ủng hộ bởi sức mạnh không quân Nga, chính phủ Syria đã chiếm lại di sản 2.000 năm tuổi Palmyra bằng một chiến thắng lớn trong tháng 3. Tuy nhiên, IS gần đây đã đạt được nhiều thắng lợi liên tiếp sau khi lực lượng chính phủ Syria tập trung tiến hành tấn công mạnh mẽ vào lực lượng nổi dậy ở thành phố Aleppo.

Đài quan sát Nhân Quyền Syria (SOHR) và nhóm Phối hợp Palmyra cho biết các tay súng ISIS đã tiến vào Palmyra trong một cuộc tấn công đa hướng và buộc lực lượng chính phủ phải rút lui về phía nam.

"Bất chấp các cuộc không kích liên tục, IS tái chiếm toàn bộ Palmyra sau khi quân đội Syria đã rút về phía nam của thành phố", người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman nói.

Theo AFP, Nga trước đó tuyên bố đã đẩy lùi một cuộc tấn công của ISIS tại Palmyra và cho biết đã thực hiện 64 cuộc không kích trong đêm và khiến 300 tay súng ISIS thiệt mạng. Tuy nhiên, chỉ sau đó vài giờ, các nhóm quan sát cho biết ISIS đã chiếm giữ một lâu đài bên ngoài Palmyra – nơi có tầm nhìn bao quát thành phố cổ này.

Palmyra là một di sản thu hút nhiều khách du lịch trước khi cuộc nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011. ISIS đã tấn công và kiểm soát thành phố này trong vòng 10 tháng, phá hủy nhiều ngôi đền và nhiều di sản quý giá.

Trong năm qua, ISIS đã vấp phải hàng chuỗi thất bại ở cả Syria và Iraq, đánh mất nhiều lãnh thổ nhóm này chiếm giữ được từ năm 2014. ISIS hiện cũng đang đối mặt với lực lượng Iraq được Mỹ hậu thuẫn trong các trận chiến khốc liệt ở thành phố Mosul.

(Theo AFP/AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm