IS liều mình tự sát phản kháng Mosul
(Tổ Quốc) - Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố nhận trách nhiệm một loạt các vụ tấn công tự sát giết chết ít nhất 14 người ở phía nam và tây Baghdad ngày 14/11.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 15/11/2016 - 13:05

Động thái này diễn ra khi chiến dịch tái chiếm Mosul từ tay IS của các lực lượng Iraq dưới sự ủng hộ của Mỹ đang vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ.

IS liều mình tự sát phản kháng Mosul - ảnh 1Lực lượng Iraq giải cứu một ngôi làng phía nam Mosul ngày 21/10. (Nguồn: Reuters)

Các vụ tấn công trên cho thấy, mặc dù IS đã mất nhiều lãnh thổ trong năm qua - và phải đối mặt với một trận chiến lớn để giữ lại Mosul, chúng vẫn có thể thực hiện các cuộc tấn công trên khắp Iraq, ngay cả khu vực trung tâm gần thủ đô.

8 người đã thiệt mạng và khoảng 25 người bị thương khi hai kẻ đánh bom tự sát cho nổ tung chiếc xe ở trạm kiểm soát cảnh sát ở Fallujah – nơi IS đã từng chiếm lĩnh trước đó ở phía tây Baghdad, theo dữ liệu của cảnh sát.

Còn một kẻ đánh bom tự sát khác đã giết chết sáu người và làm bị thương sáu người khác tại khu vực nông thôn gần Kerbala - nơi người Shiite sinh sống và khi họ đang chuẩn bị tiến hành một sự kiện tôn giáo lớn.

IS hiện đang chiếm giữ lãnh thổ phía tây của thành phố Mosul trong khi các cuộc tấn công của lực lượng Iraq – cùng với sự hỗ trợ của Mỹ thời gian gần đây đang diễn ra chậm hơn do vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ và đang nỗ lực củng cố chiến thắng giành được tại rìa phía đông thành phố.

Lực lượng vũ trang người Kurd và Yazidi - được gọi là đơn vị kháng chiến Sinjar ngày 14/11 cho biết đã đánh bật IS từ năm ngôi làng của người Yazidi ở tây Mosul trong chiến dịch tấn công ngày 12/11.

Tuy nhiên, các lực lượng tấn công Mosul hiện vẫn chưa tiến sâu vào được khu vực phía bắc và phía nam của thành phố Mosul, nơi có hơn một triệu người được cho là vẫn đang sinh sống.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm