IS thất trận: Quả bom châu Âu đang hẹn giờ
(Tổ Quốc) - Châu Âu đang rà soát lại kế hoạch an ninh đối phó với hàng nghìn tay súng khủng bố tìm cách trở lại khi IS liên tục thất bại.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 06/09/2016 - 12:25

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) lần đầu tiên đã bị cô lập với thế giới bên ngoài sau chiến dịch tấn công có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua. Trong thời gian gần đây, IS cũng liên tục “đánh mất lãnh thổ” và chịu những thiệt hại nghiêm trọng sau các chiến dịch không kích do Mỹ và Nga dẫn đầu.

"Những kẻ cực đoan, khủng bố, có vũ trang và được huấn luyện, sẽ đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng trong tương lai gần", đây là "một quả bom hẹn giờ" khi chúng cố gắng rời khỏi chiến trường và trở lại quê hương châu Âu, các quan chức an ninh châu Âu cho biết và nhấn mạnh rằng một chính sách phối hợp là cần thiết để đối đầu với cuộc khủng hoảng sắp xảy ra.

Vấn đề ngày đáng quan ngại khi các tay súng tăng cường sử dụng trẻ em để tiến hành các hành động bạo lực cực đoan. Một bức ảnh do IS chụp được công bố tuần trước về một cậu bé, được cho là công dân Anh đang ngắm bắn máy bay chiến đấu của người Kurd. Cậu bé này mới 11 tuổi, là con trai của Sally Jones, một phụ nữ người Anh đã cải sang đạo Hồi và gia nhập IS ở Syria.

IS thất trận: Quả bom châu Âu đang hẹn giờ - ảnh 1Các tay súng nhí của IS. (Nguồn: NBC News)

IS được cho là có khoảng 1.500 “tay súng nhí”, phần lớn đến từ Syria và Iraq, Yemen và Morocco và các nước Arab. Trong đó cũng phải kể đến hơn 50 đứa trẻ đến từ Anh cùng với một số ít đến từ Pháp, Australia và các nước phương Tây.

Hiện tại, các nước châu Âu đang thảo luận về vấn đề trên, tuy nhiên chính sách và hành động cụ thể lại phụ thuộc vào tình hình chính trị và pháp lý tại từng quốc gia.

Theo The Independent, đã có nhiều đồn đoán về việc các tay súng Hồi giáo cực đoan đã trở lại châu Âu, trong đó có việc len lỏi vào dòng người tị nạn từ Syria và các nước Hồi giáo khác để tới châu Âu. Chủ tịch Đảng nước Anh độc lập (UKIP) Nigel Farage cho rằng đã có 5.000 kẻ khủng bố vào được châu Âu. Tuy nhiên, người đứng đầu lực lượng cảnh sát châu Âu Europol tại Ạnh đã bác bỏ thông tin trên. Trên thực tế, Europol cho biết có 5.000 người Hồi giáo châu Âu đã tới Syria và Iraq nhưng "không có nghĩa là" tất cả họ đã trở lại châu Âu.

Khoảng 27.000 tay súng nước ngoài được cho là đã tham gia IS kể từ khi cuộc nội chiến Syria bùng lên 5 năm trước đây, trong đó có khoảng 5.000 - 7.000 chiến binh châu Âu đã gia nhập IS và các nhóm khủng bố cực đoan khác như Jabhat al-Nusra.

(Theo The Independent)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm