Israel tố Nga dùng phần mềm Kaspersky phủ sóng mã độc toàn cầu
(Tổ Quốc) - Israel cung cấp thông tin mật về cuộc tấn công mạng toàn cầu của Nga thông qua phần mềm diệt virus Kaspersky Lab.
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 11/10/2017 - 22:22

Các quan chức tình báo Israel phát hiện, Nga có sử dụng phần mềm chống virus Kaspersky Lab - có khoảng 400 triệu người dân toàn cầu đang sử dụng, bao gồm cả chính phủ Mỹ nhằm thực hiện các vụ tấn công mạng toàn cầu, các báo cáo truyền thông cho biết ngày 10/10.

Israel tố Nga dùng phần mềm Kaspersky phủ sóng mã độc toàn cầu - ảnh 1Công ty Kaspersky bị nghi ngờ  liên quan đến vụ việc tấn công mạng. Ảnh: Reuters

Các quan chức Israel đã đột nhập vào mạng lưới của Kaspersky khoảng hơn hai năm trước và cảnh báo Mỹ có sự xâm nhập mạng từ phía Nga. Điều này dẫn đến việc Washington tháng trước quyết định gỡ phần mềm của Kaspersky khỏi các hệ thống máy tính chính phủ, tờ The New York Times cho biết.

Tờ Washington Post cũng thông báo ngày 10/10, các gián điệp Israel cũng tìm thấy một số công cụ tấn công mạng đến từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) trong mạng lưới của Kasspersky.

Vào cuối tháng trước, Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ (NIC) đã hoàn thiện báo cáo chi tiết được chia sẻ giữa các nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với kết luận cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) đã có quyền truy cập đối với mã nguồn và cơ sở dữ liệu khách hàng của Kaspersky.

Việc truy cập có thể dẫn tới cuộc tấn công mạng vào chính phủ Mỹ, các mạng lưới kiểm soát công nghiệp và thương mại, Washington Post báo cáo.

Tờ The New York Times cũng cho biết, hoạt động của Nga được cho là đánh cắp các tài liệu mật từ cơ quan an ninh quốc gia bởi hệ thống máy chủ có cài phần mềm chống virus Kaspersky.   

Hiện tại, chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào về các bí mật của Mỹ mà Nga đã lấy được thông qua hoạt động tấn công mạng sử dụng phần mềm Kaspersky, tờ New York Times cho biết.

Các quan chức chính phủ cũng cho rằng, thông tin trên được cung cấp bởi nguồn tin giấu tên bởi vì đây là quy định bí mật.

Tờ báo này cũng cho biết, cơ quan an ninh quốc gia và Nhà Trắng đều bác bỏ thông tin gián điệp của đại sứ quán Israel . Trong khi đó, đại sứ Nga hiện chưa có bình luận nào.

Công ty Kaspersky Lab đã bác bỏ các thông tin mà tờ New York Times cung cấp và khẳng định: “Phần mềm Kaspersky Lab không bao giờ hỗ trợ các hành động vi phạm nào. Ngược lại, chúng tôi luôn nỗ lực chống lại cuộc tấn công mạng trên thế giới”.

 

(theo reuters)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại