Israel-Palestine: Nga phá vỡ rào cản vai trò của “thế lực bên lề”
(Tổ Quốc) - Sau cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về nghị quyết lên án chính sách xây dựng các khu định cư của Israel ở Bờ Tây và Đông Jerusalem, người Palestine cần phải tăng cường các mối quan hệ của họ với Nga
An Bình - / Thứ Tư, ngày 28/12/2016 - 20:41

Sau cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về nghị quyết lên án chính sách xây dựng các khu định cư của Israel ở Bờ Tây và Đông Jerusalem, người Palestine cần phải tăng cường các mối quan hệ của họ với Nga – nay đã trở thành một thế lực lớn ở Trung Đông, Muhammed Asad al-Awawi, một chuyên gia về vấn đề Palestine, nói với Sputnik.

Ngày 23/ 12, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua Nghị quyết 2334 về việc lên án các khu định cư của Israel trên lãnh thổ Palestine, với phiếu trắng hiếm hoi của Mỹ.

Thông điệp “rối ren” từ Mỹ

Lý do duy nhất để LHQ thông qua văn bản trên là vì Hoa Kỳ đã phá vỡ truyền thống bảo vệ cho Israel tại LHQ và đã không sử dụng quyền phủ quyết của mình, như rất nhiều lần trước đây, Reuters ngày 24/12 cho biết.

Động thái của Mỹ đã dấy lên một cơn bão chỉ trích từ Israel. "Tất cả các Tổng thống Mỹ sau [Jimmy] Carter đã duy trì lời hứa không để Liên Hiệp Quốc buộc Israel phải làm bất cứ điều gì. Ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã vi phạm lời hứa này - cũng như lời hứa của chính ông từ năm 2011 - khi ông đã không sử dụng quyền phủ quyết để bác bỏ nghị quyết chống Israel tại Liên Hợp Quốc, "ông Netanyahu cho biết trong lễ thắp nến Hanukkah vào đêm ngày 24/12, Arutz Sheva trích dẫn cho biết.

Israel-Palestine: Nga phá vỡ rào cản vai trò của “thế lực bên lề” - ảnh 1Xung đột Israel - Palestine đã trở thành một trong những điểm nóng tại Trung Đông trong nhiều thập kỷ. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 23/12 cho biết rằng ông không đồng ý với quyết định của chính quyền Obama.

"Đối với Liên Hợp Quốc, mọi chuyện sẽ khác sau ngày 20/1," ông nhấn mạnh, đề cập đến ngày ông nhậm chức.

"Sự mất mát lớn ngày hôm qua đối với Israel tại Liên hợp quốc sẽ làm cho tiến trình hòa bình trở nên khó khăn hơn. Quá tồi tệ, nhưng chúng ta sẽ làm điều này bằng mọi cách!" ông Trump cho biết thêm ngày 24/12.

Muhammed Asad al-Awawi, giảng viên về lịch sử và các vấn đề Palestine tại Đại học Mở ở Jerusalem tin rằng những thông điệp từ ông Trump chỉ ra rằng ông ấy sẽ tìm cách xóa bỏ các nghị quyết. "Trump đang làm dịu căng thẳng sau lập trường hiện nay của Mỹ và cho thấy rằng khi ông trở thành tổng thống, tất cả mọi thứ sẽ được thay đổi và nghị quyết sẽ bị hủy bỏ", chuyên gia này bày tỏ với Sputnik.

Hành động từ Palestine

Bình luận về vấn đề trên, Al-Awawi chỉ ra rằng Nghị quyết LHQ 2334 là một cú sốc đối với người dân và các nhà phân tích chính trị Israel. "Sống tại Israel, tôi có thể nói rằng người dân Israel và các nhà phân tích chính trị của nước này đã bị sốc bởi quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. "

"Lần đầu tiên, Mỹ đã tạo điều kiện để LHQ thông qua nghị quyết lên án hành động của Israel," Al-Awawi nói và cho biết thêm rằng Nghị quyết 2334 sẽ đoàn kết các lực lượng chính trị của người Palestine. Ông nhận định, "Bây giờ [người Palestine] đang đứng trước một cơ hội tốt để đạt được thành công trên đấu trường quốc tế."

Trong hoàn cảnh này, người Palestine nên hình thành một mặt trận thống nhất để bảo vệ lợi ích của họ, al-Awawi nhấn mạnh. Họ cũng nên xây dựng một chương trình quốc gia rõ ràng – điều cho phép họ thực hiện chính sách đối ngoại độc lập với Mỹ, ông nói thêm.

Sau khi thông qua Nghị quyết 2334, Đại sứ Palestine tại Pháp Salman Harfi cảnh báo rằng nếu Tel Aviv từ chối tuân theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, Palestine sẽ kháng cáo.

"Nếu ông Netanyahu từ chối tuân thủ nghị quyết này, chúng tôi sẽ đưa vấn đề trở lại Hội đồng Bảo an sau ba tháng và tìm cách lên án hành động của ông ấy", Harfi nói Sputnik.

“Mượn sức” Nga

Chuyên gia này cũng cho rằng người Palestine nên tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ với Nga khi Moscow đã trở thành một trong những thế lực lớn ở Trung Đông. "Tôi nghĩ rằng người Palestine cần phải hướng tới Nga, bởi vì đất nước này đã trở thành một thế lực lớn trong chính trường Trung Đông", al-Awawi nói với Sputnik Arabic.

"Liên bang Nga đã bỏ phiếu cho văn bản này – điều phản ánh quan điểm chung của cộng đồng quốc tế và đã được nhiều lần khẳng định, sự xây dựng bất hợp pháp của Israel trên lãnh thổ Palestine", Bộ Ngoại giao Liên bang Nga cho biết trong một tuyên bố chính thức của mình, được công bố trên trang web của Bộ.

"Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy một cách thuyết phục rằng một giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Palestine - Israel là chỉ có thể thông qua đàm phán trực tiếp giữa Palestine và Israel mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào", tuyên bố viết: "Chúng tôi cũng muốn tái khẳng định sự sẵn sàng của chúng tôi trong việc tổ chức một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Israel và Palestine tại Moscow."

Cho tới nay, Tel-Aviv đã tuyên bố rằng Israel không chấp nhận nghị quyết này. Ngày 25/13, ông Netanyahu đã triệu tập 14 đại diện của các thành viên trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA), trong đó có Nga để phản đối.

Chuyên gia al-Awawi cũng nhận định rằng người Palestine cũng nên tăng cường quan hệ với các quốc gia Ả Rập và các quốc gia ủng hộ họ. Ông nhấn mạnh rằng họ nên tận dụng mọi nỗ lực để thành lập một nhà nước Palestine có chủ quyền.

 (Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm