John Kerry giục ASEAN giải quyết tranh chấp Biển Đông
(Tổ Quốc) - Tại hội nghị Ngoại trưởng ASEAN 24/7, ông John Kerry sẽ yêu cầu các nước Đông Nam Á đoàn kết giải quyết tranh chấp Biển Đông.
 
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 23/07/2016 - 21:32

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ thúc giục các quốc gia Đông Nam Á trong cuộc họp tại Lào vào tuần tới để tìm giải pháp ngoại giao khởi động đàm phán với Trung Quốc để giảm bớt căng thẳng về Biển Đông sau khi phán quyết của tòa án quốc tế đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền trái phép của Bắc Kinh tại khu vực này.

John Kerry giục ASEAN giải quyết tranh chấp Biển Đông - ảnh 1Ngoại trưởng John Kerry phát biểu tại Washington ngày 21/6. (Nguồn: Getty)

Ông Kerry sẽ tới thủ đô Vientiane của Lào ngày 24/7 để tham gia các phiên họp cùng với Ngoại trưởng 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – sự kiện dự kiến sẽ tập trung nhiều vào vấn đề Biển Đông

"Ngài Ngoại trưởng sẽ củng cố niềm hy vọng của chúng tôi rằng ... các quốc gia trong khối hiện nay sẽ chuyển sang tham gia có tính xây dựng trong nỗ lực chung tìm ra giải pháp ngoại giao hòa bình cho vấn đề Biển Đông", một quan chức cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên trước chuyến đi.

Quan chức này cũng cho biết điều quan trọng là các thành viên ASEAN "phải thẳng thắn và bày tỏ những lập trường chung họ đạt được đối với mọi vấn đề", bao gồm cả Biển Đông, khi họ chuẩn bị ra tuyên bố chung khi kết thúc cuộc họp.

Hội nghị thường niên này của ASEAN diễn ra chỉ hơn 10 ngày sau khi phán quyết của Tòa trọng tài thường trực PCA trong vụ kiện do Philippines khởi xướng chỉ rõ Trung Quốc không có quyền lịch sử đối với Biển Đông.

Trung Quốc đã giận dữ bác bỏ phán quyết và tuyên bố sẽ tiếp tục hiện diện tại Biển Đông để khẳng định tuyên bố chủ quyền trái phép hiện nay.  

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (2)
Trọng Bằng : (13:14, 24/07/2016)
Mỹ cần tác động tích cực tại Biển Đông một cách mạnh mẽ hơn, thực chất hơn. Đặc biệt là trước khi mãn nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, Mỹ phải để lại dấu ấn đậm nét trong thực thi công lý tại Biển Đông. Qua đó, giúp các nước nhỏ cân bằng với nước lớn.
NVL : (07:04, 24/07/2016)
ASEAN cần có cơ chế và không để một vài nước nhỏ làm ảnh hưởng đến uy tín và sự đoàn kết trong khối.

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm