Kế hoạch “chốt” về Triều Tiên trên bàn nóng Mỹ và Trung tiếp theo?
(Tổ Quốc) -Các quan chức quốc phòng và ngoại giao của Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc đối thoại vào ngày 20/6 tới.
Hồng Nhung - / Thứ Bảy, ngày 17/06/2017 - 15:40

Reuters dẫn tin, Mỹ và Trung Quốc sẽ tham gia đối thoại an ninh nhằm nỗ lực kiềm chế các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Kế hoạch “chốt” về Triều Tiên trên bàn nóng Mỹ và Trung tiếp theo? - ảnh 1Triều Tiên sẽ là vấn đề ưu tiên trong chương trình nghị sự tuần sau. Ảnh:

Phía đại diện của Washington bao gồm Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng quốc phòng Jame Mattis cùng với đại diện cấp cao của Trung Quốc là Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì và tướng Phong Huy -  Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Bộ ngoại giao Mỹ xác nhận.

Hai bên sẽ tham gia phiên khai mạc tại đối thoại an ninh và ngoại giao Mỹ - Trung. Đây là kế hoạch giữa Tổng thống  Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Mỹ tại Floria của ông Tập vào tháng Tư năm nay.

Bộ ngoại giao Mỹ cho biết, mục đích của cuộc đối thoại này nhằm mở rộng các khía cạnh hợp tác và thu hẹp khoảng cách về an ninh ngoại giao giữa hai nước.

Hiện tại hai bên vẫn tồn tại các mâu thuẫn về vấn đề Biển Đông, tuy nhiên, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã có nhiều cải thiện kể từ chuyến thăm Mỹ vào tháng Tư của ông Tập Cận Bình.

Ông Tillerson nhấn mạnh Triều Tiên sẽ là vấn đề ưu tiên trong chương trình nghị sự tuần sau và khẳng định rằng, Washington muốn Bắc Kinh gây sức ép mạnh hơn nữa với Bình Nhưỡng nhằm kiềm chế các chương trình tên lửa của nước này. Mỹ kêu gọi Trung Quốc phải thể hiện hành động mạnh hơn đối với Triều Tiên.

Triều Tiên đã gia tăng căng thẳng khi liên tục tiến hành hàng loạt các vụ thử tên lửa và hạt nhân đến nay.Triều Tiên cho biết, họ sẽ tiếp tục phát triển tên lửa đầu đạn hạt nhân nhắm vào Mỹ. Phản ứng trước điều này, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Mattis nhấn mạnh, đây là mối đe dọa khủng khiếp nhất đến an ninh quốc gia Mỹ.

Khi được hỏi về cuộc đối thoại vào tuần sau, Phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết: “Hai bên đang tiến tới mối quan hệ thân thiết, tuy nhiên, các vấn đề thảo luận sẽ tập trung vào các khía cạnh mà Mỹ và Trung Quốc quan tâm và liên quan đến mối quan hệ hai nước”.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm