Kế hoạchTrump loại trừ Obamacare: GOP lan rộng nghi ngờ
(Tổ Quốc) - Một số thành viên Cộng hòa đang lo ngại rằng họ đang đi tới một động thái quan trọng trong việc bãi bỏ Obamacare khi chưa lường trước được những hậu quả nghiêm trọng.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 13/01/2017 - 09:07

Hạ viện Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu ngày 13/1 để bãi bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe gây tranh cãi Obamacare – bất chấp sự lo ngại của một số thành viên Cộng hòa rằng họ đang đi tới một động thái quan trọng trong khi chưa lường trước được những hậu quả về ngân sách hay chuẩn bị những kế hoạch cụ thể để thay thế đạo luật này.

Kế hoạchTrump loại trừ Obamacare: GOP lan rộng nghi ngờ - ảnh 1Nhiều di sản của ông Obama đang nguy cơ bị đảo ngược. (Nguồn: AP)

Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát, dưới sự thúc đẩy của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đang hành động một cách nhanh chóng, đã thực hiện các bước đi đầu tiên vào ngày 12/1 khi Thượng viện đã thông qua nghị quyết chỉ thị các ủy ban chủ chốt soạn thảo luật bãi bỏ chương trình này.

Ngày 11/1, ông Trump đã đặt ra áp lực mới cho quốc hội khi ông nói việc bãi bỏ và thay thế Obamacare nên diễn ra "về cơ bản cùng một lúc." Một nhóm bảo thủ có ảnh hưởng, Hành động Di sản sau đó trong cùng ngày đã yêu cầu các nghị sỹ đẩy nhanh nghị quyết bãi bỏ trên.

Hạ viện Mỹ đã lên kế hoạch bãi bỏ chương trình này ngày 13/1, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa ngày 12/1 cho biết họ không chắc chắn sẽ bỏ phiếu như thế nào.

"Tôi không muốn bỏ phiếu cho điều này và nói rằng đây là bước đầu tiên (về phía bãi bỏ) khi nhận thấy có một số hậu quả ngân sách dài hạn," nghị sỹ đảng Cộng hòa Mark Amodei nói.

Nghị sĩ Mark Meadows, Chủ tịch Hội kín tự do bảo thủ, trong đó có khoảng 40 thành viên, nói rằng họ chưa quyết định về cách thức bỏ phiếu. Nghị sỹ đảng Cộng hòa Charlie Dent cũng có "mối quan ngại lớn" về quá trình này.

Cơ quan ngân sách liên bang đầu tháng này đã cho biết việc bãi bỏ Obamacare sẽ có chi phí khoảng 350 tỷ USD trong thập kỷ tới. Đảng Cộng hòa nói rằng một chiến lược tốt thay thế Obamacare sẽ giảm chi tiêu của chính phủ, tuy nhiên chưa đi đến một kế hoạch thống nhất.

Số phận của Obamacare – một vấn đề căng thẳng chính trị giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ hiện có thể đe dọa tới sự tiếp cận bảo hiểm y tế của hàng triệu người Mỹ và các rủi ro gây ra sự hỗn loạn trên thị trường bảo hiểm y tế.

Đảng Dân chủ cáo buộc phe Cộng hòa gấp rút bỏ Obamacare, một đạo luật đã cho phép lên đến 20 triệu người Mỹ không có bảo hiểm trước đây được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế, mà chưa có một kế hoạch thay thế vững chắc. Đảng Dân chủ nói rằng Obamacare đã cho phép ngày càng nhiều người Mỹ có được bảo hiểm y tế và giúp làm chậm sự gia tăng trong chi tiêu y tế.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói trong khi Quốc hội sẽ có một số bước thay thế, chính quyền Trump có thể sẽ hành động riêng của mình trên một số khía cạnh, trong đó ông không cho biết chi tiết. Ông Ryan cho biết các nhà lập pháp đang làm việc  "đồng bộ" với Trump để bãi bỏ Obamacare.

(Nguồn: Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm