Kẻ khủng bố ở Nice đã gửi 84,000 bảng Anh cho gia đình trước khi tấn công
(Tổ Quốc) -Anh trai của Bouhlel tại Tuynidi khai báo đã nhận được khoản tiền mặt từ người em khi cảnh sát đột kích bắt giữ 5 nghi phạm tại Nice.
Minh Anh - / Chủ Nhật, ngày 17/07/2016 - 18:45
Kẻ khủng bố ở Nice đã gửi 84,000 bảng Anh cho gia đình trước khi tấn công - ảnh 1Hàng xóm tụ tập bên ngoài nhà của gia đình Mohamed Lahouaiej Bouhlel (ẢNH: GETTY) 

Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Bernard Cazeneuve, cho biết những kẻ tấn công "dường như đã trở thành phần tử cực đoan trong khoảng thời gian rất nhanh". Một trong những người hàng xóm của vợ cũ tên khủng bố nói thêm rằng Mohamed chỉ mới bắt đầu đến thăm một nhà thờ Hồi giáo vào tháng tư.

 

Kẻ khủng bố ở Nice đã gửi 84,000 bảng Anh cho gia đình trước khi tấn công - ảnh 2Ảnh chụp Kẻ tấn công Mohamed Lahouaiej-Bouhlel vào năm ngoái tại Nice, Pháp Ảnh: MATRIX 

Các nhà điều tra sau khi kiểm tra điện thoại của Bouhlel đã tìm thấy bằng chứng rằng hắn ta đã liên lạc với các phần tử  gốc Hồi giáo trước đó.

Tuy nhiên, một nguồn tin tình báo cảnh báo rằng điều này cũng có thể là một sự trùng hợp. Trong khu phố nơi anh ta sống, tất cả mọi người đều biết về nhau. Anh ta được cho là có quen với một người có biết đến Omar Diaby - một phần tử Hồi giáo địa phương liên kết với nhóm Al Nusra gần Al Qaeda.

Kẻ khủng bố ở Nice đã gửi 84,000 bảng Anh cho gia đình trước khi tấn công - ảnh 3Jaber nhận tiền từ em trai, Mohamed Lahouaiej Bouhlel, vào ngày trước khi xảy ra cuộc tấn công đẫm máu ở Nice  (ẢNH: GETTY)

Thân nhân đã trực tiếp khai báo về Bouhlel, họ cho biết trong những ngày trước khi vụ tấn công ở Nice xảy ra, Bouhlel đã thuyết phục bạn bè để nhờ gửi tiền về cho gia đình ở quê hương tại Msaken, Tuynidi. Anh trai của hắn, Jaber cũng cho biết đã không gặp em trai trong nhiều năm và số tiền được chuyển tới khiến anh hoàn toàn bất ngờ.

Năm người được cho là đã quen biết với Bouhlel vẫn đang được cảnh sát thẩm vấn, trong đó có cả vợ cũ của hắn. Trong số những người bị bắt có Ramzie Arefa, 22 tuổi, sống tại căn hộ của gia đình ở phố Marceau, cách khoảng một dặm từ nơi các cuộc tấn công chết người diễn ra vào ngày 15/7. Em gái, Chaima Arefa, 17 tuổi, từ chối cho rằng anh trai của mình có liên quan với kẻ giết người

Thủ tướng Manuel Valls, phát biểu trên truyền hình quốc gia vào tối thứ Sáu rằng "tên khủng bố chắc chắn có liên quan với Hồi giáo cực đoan bằng cách này hay cách khác."

Kẻ khủng bố ở Nice đã gửi 84,000 bảng Anh cho gia đình trước khi tấn công - ảnh 4Thủ tướng Pháp Manuel Valls tham dự một cuộc họp hai ngày sau khi cuộc tấn công tại Nice diễn ra (Ảnh: REUTERS)

Trong những tháng gần đây, Bouhlel trở nên chán nản và không có việc làm, điều này có thể tạo ra nhu cầu về tiền từ một nhóm khủng bố.

Mohamed đã gửi về gia đình 240.000 dinar Tuynidi (tương đương 84,000 bảng Anh) trong vài ngày qua. Tuy nhiên, cha của Bouhlel khẳng định kẻ giết người đã "không có mối liên hệ với tôn giáo" và bởi các vấn đề về tâm thần trong hơn 10 năm qua.

Kẻ khủng bố ở Nice đã gửi 84,000 bảng Anh cho gia đình trước khi tấn công - ảnh 5Jaber, anh trai của Mohamed Lahouaiej Bouhlel (ẢNH: GETTY)

Từ năm 2002 đến 2004, Bouhlel đã có vấn đề sức khỏe gây ra suy nhược thần kinh. Hắn ta trở nên hung dữ, gào thét và sẵn sàng đập vỡ những gì trước mặt anh ta. Gia đình Bouhlel sống trong một khu phố nghèo ở Msaken, khoảng 90 dặm về phía nam của thủ đô Tunis. nơi mà tay súng Tuynidi Seifeddine Rezgui đã gây ra vụ thảm sát 38 du khách trong tháng 6/2015.

Sau cuộc họp với các bộ trưởng tại Cung điện Elysee dưới sự chủ trì của ông Hollande, người phát ngôn chính phủ, Bộ trưởng Nông nghiệp Stephane Lê foll, cho biết Tổng thống muốn kêu gọi các quốc gia cùng nhau khắc phục những khó khăn gây ra bởi vụ tàn sát 84 người trước bãi biển Promenade des Anglais .

Theo telegraph.co.uk

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm