Kẻ thực hiện video “tử đạo” là người lên kế hoạch tấn công Canada
(Tổ Quốc) -Người đàn ông bị giết trong một cuộc đột kích của cảnh sát Canada tại nhà riêng ở Ontario liên quan đến IS.
Minh Anh - / Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 - 11:35

Kẻ thực hiện video “tử đạo” là người lên kế hoạch tấn công Canada - ảnh 1

Cảnh sát Canada công bố đoạn video "tử đạo" của Aaron (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát cho biết gã này đang trong giai đoạn cuối cùng của việc chuẩn bị cuộc tấn công vào một thành phố của Canada với một quả bom tự chế. Họ đã đến nhà Aaron Driver tại một thị trấn nhỏ của Strathroy ngay sau khi nhận được thông tin đáng tin cậy. Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) công bố tại một cuộc họp báo bao gồm cả một "video tử đạo" nhận được từ phía các nhà chức trách Mỹ, trong đó cho biết Aaron đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công "khủng khiếp".

Driver chết sau khi hắn cho phát nổ một thiết bị nổ ở ghế sau của một chiếc taxi khi bị cảnh sát phong tỏa và nổ súng. Một đại diện từ hãng taxi này cho biết chiếc taxi đã được gọi tới địa chỉ mà Driver lên kế hoạch tại thời điểm cảnh sát tấn công, rất may, người lái xe taxi chỉ bị thương nhẹ.

Sự việc này được coi như một bài kiểm tra an ninh đầu tiên cho Thủ tướng Justin Trudeau và các cộng sự hoàn thành cam kết rút quân khỏi chiến dịch truy quét chống lại Nhà nước Hồi giáo và để tăng cường đào tạo các chiến binh địa phương để đối phó với các nhóm phiến quân ở miền Bắc Iraq .

Các video được cung cấp bởi Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ cho phép RCMP xác định Driver và thực hiện việc truy bắt tại nhà của hắn ở Strathroy, cách khoảng 225 km (140 dặm) về phía tây nam Toronto.

Trong video, một người đàn ông trùm đầu bằng vải đen kín mít trích dẫn một câu trong kinh Koran, đề cập đến tội ác chống lại người Hồi giáo và tuyên bố một cuộc tấn công sắp xảy ra trên một thành phố của Canada.

Cảnh sát cho biết các cuộc tấn công đã được lên kế hoạch trong 72 giờ tiếp theo.  RCMP cho biết thêm không có dấu hiệu cho thấy Driver, một người cải đạo sang đạo Hồi 24 tuổi có bất kỳ kẻ đồng lõa nào và không nêu cụ thể thành phố đã được nhắm mục tiêu.

Được biết, Driver Harun Abdurahman, đã từng bị bắt giữ hồi năm ngoái khi công khai ủng hộ các nhóm Hồi giáo cực đoan  trên trang mạng xã hội. Gã này được cho là đã cải đạo sang đạo Hồi ở lứa tuổi thiếu niên sau cái chết của mẹ và trở nên cực đoan sau đó.

Strathroy là một thị trấn với khoảng 21.000 cư dân được xem như trung tâm nông nghiệp của Ontario và nhà của Driver nằm trên một khu phố khá yên tĩnh.

Theo Reuters

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm