Khám phá các loại vũ khí trên biển Mỹ dùng đối phó Trung Quốc
(Tổ Quốc)- Mỹ tiến hành cuộc chạy đua công nghệ quân sự để đối phó với Trung Quốc và Nga.
Thứ Năm, ngày 15/09/2016 - 10:52

Bộ Quốc phòng Mỹ đẩy mạnh phát triển các loại vũ khí mới, chú trọng trang bị trên biển. 

Từ tàu khu trục tàng hình hiện đại nhất

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường thế hệ mới và hiện đại nhất của Hải quân Mỹ - USS Zumwalt, vừa ra lò, được đưa đến Baltimore làm lễ chính thức đưa vào biên chế, sau đó sẽ được chuyển đến San Diego, California, để lắp đặt và kiểm tra hệ thống vũ khí.

Khám phá các loại vũ khí trên biển Mỹ dùng đối phó Trung Quốc - ảnh 1Tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt hiện đại nhất nhưng đắt tiền nhất của hải quân Mỹ ra lò 

Tàu khu tục tàng hình này được vũ trang hạng nặng nhất của Hải quân Mỹ. Tàu nặng 16.000 tấn này được trang bị một khẩu đội hai hệ thống súng tiên tiến (AGS) bắn tên lửa tấn công đất liền tầm xa với cự li lên đến 63 hải lý (115km), tăng gấp ba lần tầm xa trung bình của tàu chiến thông thường. Tàu cũng được trang bị tên lửa Tomahawk, ngư lôi, tên lửa chống tàu ngầm.

USS Zumwalt dài 186 mét, được trang bị hệ thống phóng ngoại biên thẳng đứng MK57 với 80 ống phóng có thể chứa 1-4 tên lửa tùy kích thước. Loại tên lửa đầu tiên được phóng từ MK57 là tên lửa phòng thủ mang tên “Tên lửa Mũi tên biển đã cải tiến” và Tên lửa Tiêu chuẩn SM-2.

Tàu khu trục lớp Zumwalt sẽ là dự án vũ khí đắt tiền nhất trong lịch sử với tổng chi phí mua chiếc đầu tiên là 4,4 tỉ USD, hai chiếc sau lần lượt là 2,8 và 2,4 tỉ USD. Hải quân Mỹ chỉ đủ kinh phí cho 3 tàu loại này.

 Một chuyên gia Hải quân Trung Quốc cho biết tàu khu trục hiện đại nhất của hải quân Trung Quốc đang được đóng sẽ hiện đại hơn USS Zumwalt rất nhiều.

Một chuyên gia Nga cho rằng với kích thước lớn như vậy, USS Zumwalt như một chiếc “bồn giặt khổng lồ” trở thành mục tiêu dễ bị tiêu diệt trên biển.

Khám phá các loại vũ khí trên biển Mỹ dùng đối phó Trung Quốc - ảnh 2

Phương tiện robot tuần tra trên biển (ACTUV) - "thợ săn ma" của Hải quân Mỹ

Đến đội tàu robot săn tàu ngầm

Bên cạnh đó, Mỹ chú trọng phát triển các loại không người lái, với các chủng loại hoạt động ở biển sâu, biển nông, với các thiết bị phát hiện các vật thể lớn trong nước.

Bằng việc sử dụng các tàu robot tuần tra trên biển, Mỹ hi vọng sẽ chấm dứt sự đe dọa ngầm dưới nước ngày càng tăng khi mà tàu ngầm đối phương đi vào vùng biển do Mỹ kiểm soát.

Dự án này bắt đầu vào năm 2010, khi Cơ quan nghiên cứu quốc phòng tiên tiến Darpa thông báo rằng họ đang chế tạo một chiếc tàu tự động, chạy bằng động cơ diesel để theo dõi bí mật. Dự án này được gọi là Tàu săn ngầm theo dõi liên tục không người lái (ACTUV).

Trong 6 tuần kiểm tra tại Mississippi đầu năm nay, các nhà khảo sát tại công ty kỹ thuật Leidos và Darpa đã đặt hệ thống của ACTUV vào 100 tình huống khác nhau. Một bước tiến lớn là chiếc tàu thử nghiệm đã theo đuôi thành công một tàu mục tiêu ở cự ly 1 km .

Urban Ellison, người quản lý chương trình tại Darpa, cho biết: “Thay vì cố theo dõi bằng những tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đắt tiền - cách mà chúng tôi đang làm hiện nay, chúng tôi muốn thử thực hiện một cách làm giảm đáng kể chi phí. ACTUV có thể tự động trung chuyển qua hàng ngàn cây số của đại dương và có thể triển khai trong nhiều tháng tại một địa điểm”.

Tàu ngầm chạy bằng diesel-điện có động cơ gần như không tiếng ồn, rất khó theo dõi từ xa, lại có giá hợp lý, là sản phẩm được các nước ven biển quan tâm đặt hàng.

Dự án phát triển tàu ngầm không người lái của công ty Leidos nhằm mục tiêu theo dõi và đuổi các tàu ngầm diesel-điện này ra khỏi vùng biển chiến lược. Công ty cho biết: “ACTUV giúp quân đội tránh khỏi nguy hiểm và cũng giảm thiểu rủi ro đối với các hệ sinh thái biển bằng cách hạn chế việc sử dụng sóng siêu âm”.

Khám phá các loại vũ khí trên biển Mỹ dùng đối phó Trung Quốc - ảnh 3Một kết cấu robot gồm nhiều hệ thống không liên quan đến nhau có thể liên lạc và phối hợp với nhau cùng thực hiện một nhiệm vụ trinh sát hoặc tác chiến trên biển

Tới những “chiếc lá” thông minh trên biển

Tập đoàn Northrop Grumman, tập đoàn công nghệ quốc phòng và không gian toàn cầu của Mỹ, đã tiến hành thử nghiệm một kết cấu tự động gồm nhiều hệ thống không người lái không liên quan đến nhau có thể liên lạc và phối hợp với nhau cùng thực hiện một nhiệm vụ.

Theo một tuyên bố của Northrop Grumman, “Dữ liệu thu thập được từ các cảm biến được bố trí trên các phương tiện dưới mặt nước, trên mặt nước và trên không sẽ được tổng hợp một cách tự động nhằm phát triển giải pháp theo dõi và dẫn đường cho các phương tiện trên không thả thủy lôi”. Mục tiêu của cuộc thử nghiệm là kiểm tra khả năng phối hợp của các phương tiện tự động trong các địa hình tác chiến.

Cuộc thử nghiệm diễn ra trong bối cảnh đang diễn ra cuộc tập trận phát hiện và tác chiến chống tàu ngầm có sự phối hợp của các hệ thống tự động trên các địa hình tác chiến (trên không, mặt nước, mà dưới mặt nước), thuộc khuôn khổ Tập trận Công nghệ Hải quân thường niên tại Trung tâm Chiến tranh trong lòng biển của Hải quân Mỹ.

Các công nghệ được thử nghiệm bao gồm: một Hệ thống Kiểm soát và Quản lý nhiệm vụ tiên tiến (AMMCS), các Tàu lượn sóng với cảm biến âm thanh và Cổng tần số vô tuyến, một phương tiện tự động dưới nước REMUS 600 với cảm biến độ sâu ba chiều, một vũ khí tấn công nhanh hạng nhẹ và một cấu trúc tự động hàng hải mở.

 Hôm 20/4, Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời Lý Kiệt, chuyên gia quân sự Trung Quốc, cho rằng các phương tiện tác chiến mới của Mỹ đe dọa Trung Quốc rất lớn. Lý Kiệt cho rằng, có “giáo” thì sẽ có “khiên”, Mỹ phát triển vũ khí trang bị không người lái và cỡ nhỏ sẽ tạo ra mối đe dọa Trung Quốc ngày càng lớn và Trung Quốc phải đổi mới tư duy, phát triển các loại phương tiện ứng phó./.

Lưu Việt (Theo The Diplomat, Jane’s Defence và một số báo)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm