Không lực Nga – Thổ vần vũ trên bầu trời Aleppo, Syria
(Tổ Quốc) - Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết máy bay quân sự của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hoạt động chung đầu tiên ở Syria.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 19/01/2017 - 14:47

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và Lực lượng hàng không vũ trụ của Nga đã tiến hành hoạt động chung nhằm chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (Daesh/IS) gần Al-Bab ở tỉnh Aleppo. "Chín máy bay tấn công của lực lượng hàng không vũ trụ Nga, trong đó có bốn chiếc Su-24M, bốn chiếc Su-25 và một máy bay ném bom Su-34 cùng với tám máy bay của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, gồm bốn chiếc F-16 và bốn chiếc F-4 đã tham gia chiến dịch không kích này với sự chấp thuận từ chính quyền Syria ", Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga Trung tướng Sergei Rudskoy ngày 18/1 cho biết tại một cuộc họp báo ở Moscow.

Không lực Nga – Thổ vần vũ trên bầu trời Aleppo, Syria - ảnh 1Các máy bay chiến đấu Su-25. (Nguồn: Sputnik)

Tổng cộng 36 mục tiêu đã bị các máy bay quân sự của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy, ông Rudskoy nói.  Theo ước tính đầu tiên về kết quả của cuộc không kích chung Nga-Thổ Nhĩ Kỳ lần này ở Syria, chúng đã cho thấy hiệu quả cao, ông nói.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn trên toàn Syria với sự bảo trợ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó cũng đã nhận được sự ủng hộ thông qua một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ đang có hiệu lực từ ngày 30/ 12/2016.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tiến hành một chiến dịch đặc biệt tại Syria với tên gọi Euphrates Shield, với sự hợp tác cùng lực lượng nổi dậy Syria và máy bay do Mỹ hỗ trợ nhằm chiếm lại thị trấn biên giới Syria Jarabulus và các khu vực xung quanh từ tay IS. Khi Jarabulus thành công được chiếm lại, lực lượng chung giữa Ankara, liên minh của Mỹ và quân nổi dậy Syria tiếp tục các hoạt động để giành quyền kiểm soát Al-Bab thuộc Aleppo.

Al-Bab là một trong những thành trì cuối cùng còn lại của IS gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và đây cũng là thành phố có tầm quan trọng chiến lược đối với Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn người Kurd Syria chọn nơi đây là căn cứ để thống nhất vùng lãnh thổ.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm