Không phải FARC, ai mới là kẻ thống trị lịch sử bạo lực Colombia?
(Tổ Quốc) - Quốc hội Colombia đã thông qua một thỏa thuận hòa bình mới với lực lượng nổi dậy FARC cuối ngày 30/11.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 01/12/2016 - 13:16

Quốc hội Colombia đã thông qua một thỏa thuận hòa bình mới với lực lượng nổi dậy FARC cuối ngày 30/11, bất chấp sự phản đối của cựu Tổng thống và hiện tại là Thượng nghị sĩ Alvaro Uribe, người cho rằng vẫn còn quá khoan dung đối với FARC sau khi xung đột với chính phủ trong 52 năm qua.

Thỏa thuận này đã được phê duyệt tại Hạ viện với số phiếu 130-0, chỉ một ngày sau khi Thượng viện phê chuẩn 75-0. Các nghị sỹ thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD) của ông Uribe đã phải rời phiên họp tại cả 2 viện ngay trước khi phiên bỏ phiếu bắt đầu.

Việc phê chuẩn văn kiện trên – vừa được ký kết trong tuần qua - bắt đầu đếm ngược sáu tháng để nhóm FARC với 7000 người từ bỏ vũ khí và thành lập một đảng chính trị.

Không phải FARC, ai mới là kẻ thống trị lịch sử bạo lực Colombia? - ảnh 1Người dân ủng hộ thỏa thuận hòa bình với FARC tại Quảng trường Bolivar, Bogota, Colombia ngày 20/10. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Juan Manuel Santos và lãnh đạo FARC Rodrigo Londono đã ký hiệp định sửa đổi tuần trước sau khi thỏa thuận đầu tiên, cho phép FARC đã bị bác bỏ trong một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc ngày 2/10.

Ông Santos đang muốn thực hiện thỏa thuận hòa bình càng nhanh càng tốt để tăng cường một lệnh ngừng bắn mong manh hiện nay. Trong khi đó, những người ủng hộ ông Uribe cho rằng thỏa thuận này đã nhượng bộ quá nhiều đối với FARC.

Chính phủ Colombia và FARC đã nỗ lực đàm phán cùng nhau tại Cuba trong bốn năm để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhất của khu vực - đã giết chết hơn 220.000 người và buộc hàng triệu người phải di tản.

Tuy nhiên, việc chấm dứt xung đột với FARC được cho là chưa thể chấm dứt được bạo lực tại Colombia khi ngành kinh doanh cocaine béo bở của các băng nhóm tội phạm và buôn lậu đang gia tăng.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm