Không phải Nga hay Mỹ, ai chịu trách nhiệm cho cuộc chiến Syria?
(Tổ Quốc) - Lính đánh thuê tại Syria tham chiến dưới danh nghĩa những nhóm nổi dậy, được hỗ trợ tài chính một cách bí mật.
 
Minh Đức - / Chủ Nhật, ngày 06/11/2016 - 09:17

Theo nhà nghiên cứu người Nga Sergei Medvedko, chính Arab Saudi và các nước vùng Vịnh, đặc biệt là Qatar phải chịu trách nhiệm chính trong cuộc chiến Syria, bởi đã tài trợ cho các lực lượng quân sự nước ngoài trong cuộc nội chiến đẫm máu này. 

“Tôi tin rằng nếu không có các hành động của Arab Saudi và một số quốc gia khác, đất nước Syria cũng sẽ không phải sống trong ác mộng như vậy,” Medvedko cho biết. “Các lính đánh thuê đã tràn về Syria và tham chiến dưới danh nghĩa những nhóm nổi dậy - được hỗ trợ tài chính bởi Arab Saudi và Qatar.” Đầu tuần trước, người sáng lập WikiLeaks, Julian Asange đã tiết lộ với kênh RT về một bức email của ứng cử viên Tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton gửi đến người quản lý chiến dịch tranh cử John Podesta từ đầu năm 2014. Trong đó, bà Clinton đã xác nhận rằng Chính phủ Saudi và Qatar đã bí mật hỗ trợ “tài chính và hậu cần” cho lực lượng Daesh và các nhóm người Sunni cấp tiến.

Không phải Nga hay Mỹ, ai chịu trách nhiệm cho cuộc chiến Syria? - ảnh 1Arab Saudi phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến Syria 

Phân tích của Medvedko được đưa ra sau khi Đại sứ Nga tại Arab Saudi Oleg Ozerov tuyên bố rằng, mặc dù có những bất đồng, nhưng Moscow và Riyadh cùng chia sẻ quan điểm chung về phương hướng giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Ngài Đại sứ nhắc tới Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi một lệnh ngừng bắn và quá trình hoà bình chính trị tại Syria; cũng như việc cả Saudi và Nga đều nhắc tới vấn đề Syria trong các cuộc gặp gỡ song phương và đa phương.

Đáp lại, các chuyên gia tỏ ra nghi ngờ những phát biểu có phần lạc quan của Đại sứ Ozerov, và cho rằng, có những điểm tranh cãi lớn đang tồn tại giữa hai quốc gia trong vấn đề Syria. “Những lĩnh vực có lợi ích chung của Nga và Arab Saudi là không rõ rệt,”  Medvedko nhận xét.

Grigory Lukyanov đến từ Trường kinh tế Moscow tin rằng cả Nga và Saudi đều phản đối với khả năng phân chia Syria thành các khu vực độc lập hoặc tự trị; tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng, Saudi có thể sẽ thay đổi lập trường nếu các nhóm vũ trang đối lập giành được quyền lực tại đây.

Theo Lukyanov, nếu Quân đội Arab Syria không thể tiêu diệt được hoàn toàn các nhóm bạo loạn, Damascus sẽ phải thương lượng với lực lượng nổi dậy; đồng nghĩa với việc họ sẽ phải đối mặt với sự đòi hỏi về quyền tự trị cho những vùng lãnh thổ không thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ.

(Theo SPN)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm