Không phải Syria, đâu mới là quốc gia tận cùng “đau khổ” trên thế giới
(Tổ Quốc) - Yemen được xem là quốc gia chìm đắm trong nghèo khố nhất khi đưa vào các tiêu chí của Viện nghiên cứu Legatum, Luân Đôn.
Hồng Nhung - / Thứ Hai, ngày 07/11/2016 - 11:59
Tiếp tục liệt kê theo các tiêu chí đặt ra, Viện Legatum đưa ra danh sách 10 quốc gia nghèo khổ nhất thế giới. Các tiêu chí đặt ra bao gồm: chỉ số GDP bình quân đầu người, số lượng lao động dài hạn, an sinh xã hội và sử dụng internet.
Chi tiết hơn trong các tiêu chí phụ: chất lượng kinh tế, môi trường kinh tế, chính quyền, giáo dục, sức khỏe, an toàn và an nình, tự do cá nhân và môi trường tự nhiên.
Đối lập với sự thịnh vượng, các quốc gia nghèo khổ sẽ là những nước kém may mắn nhất bởi ảnh hưởng của chiến tranh, bệnh tật, yếu kém về kinh tế và hệ thống giáo dục.
1. Yemen
Không phải Syria, đâu mới là quốc gia tận cùng “đau khổ” trên thế giới - ảnh 1
Yemen - là một quốc gia ở bán đảo Ả Rập, Tây nam Á. Thủ đô là Sana'a. Yemen có khoảng 23 triệu dân và rộng gần 530.000 km2. Đất nước chìm đắm trong nội chiến, nghèo nàn về kinh tế. Đây là quốc gia nghèo nhất ở Trung Đông với ước tính 45% dân số sống dưới mức nghèo khổ. Nền kinh tế Yemen dựa vào 3 nguồn chính là khai thác dầu lửa, sản xuất nông nghiệp và đánh cá.
2. Afghanistan
Không phải Syria, đâu mới là quốc gia tận cùng “đau khổ” trên thế giới - ảnh 2
Afghanistan – Là mảnh đất với lịch sử buồn của một đất nước phải chịu quá nhiều đau thương, đói nghèo và chiến tranh - những cuộc chiến tranh chống lại các thế lực nước ngoài, xen lẫn với nội chiến nồi da nấu thịt nhằm tranh giành quyền lực.
3. Cộng hòa Trung Phi
Không phải Syria, đâu mới là quốc gia tận cùng “đau khổ” trên thế giới - ảnh 3
Cộng hòa Trung Phi: là một quốc gia tại miền trung châu Phi. Cộng hòa Trung Phi giáp Tchad về phía bắc, phía đông giáp Nam Sudan, phía nam giáp Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Congo, phía tây giáp Cameroon. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã phái lực lượng gìn giữ hòa bình tới Cộng hòa Trung Phi do lo ngại các cuộc đảo chính và xung đột sắc tộc có thể dẫn tới nạn tuyệt chủng. Tình trạng di cư và bộ máy an ninh yếu kém cũng là những vấn đề mà nước này phải đối mặt.
4. Sudan
Không phải Syria, đâu mới là quốc gia tận cùng “đau khổ” trên thế giới - ảnh 4
Sudan là quốc gia có diện tích lớn nhất ở châu Phi. Quốc gia này nằm ở điểm giao giữa Sừng Châu Phi và Trung Đông. Sudan tiếp giáp với Ai Cập ở phía Bắc, Biển Đỏ ở phía Đông Bắc, Eritrea và Ethiopia ở phía Đông, Kenya và Uganda ở phía Đông Nam, Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Trung Phi ở phía Tây Nam, Tchad ở phía Tây và Libya ở phía Tây Bắc.
5. Cộng hòa dân chủ Congo
Không phải Syria, đâu mới là quốc gia tận cùng “đau khổ” trên thế giới - ảnh 5
Là một quốc gia ở Trung Châu Phi.Đây là quốc gia có diện tích lớn thứ ba ở lục địa châu Phi. Mặc dù nằm ở tiểu vùng Trung Phi theo cách xác định của Liên Hiệp Quốc, song quốc gia này hay được xem thuộc vùng Nam châu Phi vì là một thành viên của Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC). Mỗi năm, các vụ xung đột đã cướp sinh mạng của hàng chục ngàn người. Trong khi đó, thu nhập trung bình của người dân chỉ ở mức 400 USD/năm với 70% dân số sống dưới mức nghèo.
6. Chad - Nơi cư dân có tuổi thọ thấp nhất
Không phải Syria, đâu mới là quốc gia tận cùng “đau khổ” trên thế giới - ảnh 6
Thiếu lương thực, dịch bệnh, chiến tranh triền miên với Sudan khiến cho tuổi thọ trung bình của một người ở Chad chỉ tới 49 tuổi. Mặc dù cơ sở hạ tầng kém, Chad vẫn phải "gánh" 50.000 người tị nạn từ Sudan và Cộng hòa Trung Phi.
7. Iraq
Không phải Syria, đâu mới là quốc gia tận cùng “đau khổ” trên thế giới - ảnh 7
Là một quốc gia ở miền Trung Đông, ở phía tây nam của châu Á. Nước này giáp với Ả Rập Saudi, Kuwait về phía nam, Thổ Nhĩ Kỳ về phía bắc, Syria về phía tây bắc, Jordan về phía tây, và Iran về phía đông. Nước này đang trong tình trạng bất ổn sau khi Hoa Kỳ tấn công Iraq và chiếm đóng vào năm 2003.Iraq hiện đứng trước nguy cơ tan rã vì mâu thuẫn sắc tộc và sự bất lực của chính quyền trung ương.
8. Mauritania
Không phải Syria, đâu mới là quốc gia tận cùng “đau khổ” trên thế giới - ảnh 8
Là một vùng đất đầy bí ẩn nằm ở phía Bắc Phi được ví như vùng đất quỷ bí ẩn nhất thế giới, giáp biển Đại Tây Dương và nằm ở phía Tây Nam sa mạc rộng lớn Sahara. Tại một số vùng, gia súc còn phổ biến hơn cả xe cộ. Lạc đà và dê đi lang thang trên đường phố, thậm chí chúng còn đi lại tự do ở ngay trong trung tâm các thành phố lớn.
9. Angola
Không phải Syria, đâu mới là quốc gia tận cùng “đau khổ” trên thế giới - ảnh 9
Angola nằm phía Tây Nam Châu Phi là quốc gia nhiều dầu mỏ nhưng kém phát triển. Là một thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha do đó, còn có tên khác là miền Tây Bồ Đào Nha. Cuộc nội chiến tại vẫn còn tiếp diễn sau khi Angola độc lập cho đến thập niên 200
10. Burundi
Không phải Syria, đâu mới là quốc gia tận cùng “đau khổ” trên thế giới - ảnh 10
Với dân số khoảng 10,4 triệu ngang với Bỉ, diện tích 27.816 km2 bằng với Haiti và GDP đầu người xấp xỉ Liberia, quốc gia châu Phi này hiện đang phải vật lộn đấu tranh với cuộc nội chiến sắc tộc dai dẳng suốt 12 năm trời, bắt đầu từ năm 1994.
(Theo BI)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm