Không quân Anh kéo đội hình hùng hậu tới Nhật Bản
(Tổ Quốc) - Anh và Nhật Bản đã lên kế hoạch cho cuộc tập trận không quân chung lần đầu tiên vào ngày 24/10 nhằm tăng cường quan hệ an ninh giữa hai nước.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 25/10/2016 - 08:55

Vào ngày 22/10, bốn máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã tới căn cứ không quân Misawa của SDF ở phía bắc của đảo Honshu.

Không quân Anh kéo đội hình hùng hậu tới Nhật Bản - ảnh 1Không quân Anh và Nhật Bản ngày 22/10. (Nguồn: Reuters/Kyodo)

Theo Asiamaratime, các tiêm kích Typhoon xuất hiện cùng với các tàu chở dầu của Anh, máy bay vận tải C-17 sẽ tham gia diễn tập cùng các máy bay chiến đấu F2 và F-15 của không quân Nhật Bản.

Theo trích dẫn của RAF, Trung úy không quân Roger Elliott cho biết đây là "hoạt động triển khai đầy tham vọng nhất mà lực lượng Typhoon đã từng thực hiện. Đây cũng là chiến dịch tham vọng nhất mà Typhoon đã từng tham gia tại Viễn Đông."

Cuộc tập trận chung, dự kiến kết thúc ngày 6/11, đã được thống nhất trong cuộc hội đàm an ninh ở Tokyo giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Anh và đối tác Nhật Bản trong tháng 1.

"Mục đích của cuộc diễn tập này là để nâng cao kỹ năng chiến thuật của không quân Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) và tăng cường hợp tác quốc phòng Nhật-Anh. Chúng tôi không nhắm vào quốc gia hoặc khu vực cụ thể nào", Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói với tờ The Guardian.

Sự kiện này, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang gia tăng, đánh dấu lần đầu tiên các phi công Nhật Bản bay cùng phi công từ một quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ.

Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng Nhật Bản gần đây đã đề nghị bản ngân sách trị giá 49 tỷ USD để phản ứng việc Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự ở Biển Đông và Hoa Đông.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817