Khủng hoảng Hongkong leo thang sau sự can thiệp hiếm hoi từ Bắc Kinh
(Tổ Quốc) - Quốc hội Trung Quốc đã thông qua một điều luật ngày 7/11 nhằm ngăn cản hai chính trị gia Hong Kong ủng hộ độc lập có thể tuyên thệ nhậm chức.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 08/11/2016 - 04:00

Quốc hội Trung Quốc đã thông qua một điều luật ngày 7/11 nhằm ngăn cản hai chính trị gia Hong Kong ủng hộ độc lập có thể tuyên thệ nhậm chức- động thái can thiệp trực tiếp nhất của Bắc Kinh đối với hệ thống pháp luật và chính trị của vùng lãnh thổ này từ năm 1997 đến nay.

Khủng hoảng Hongkong leo thang sau sự can thiệp hiếm hoi từ Bắc Kinh - ảnh 1Hai chính trị gia ủng hộ độc lập Yau Wai-ching, 25 tuổi, và Baggio Leung, 30 tuổi. (Nguồn: Reuters)

Phiên họp của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC) tại Bắc Kinh đã thông qua diễn giải của Bắc Kinh đối với điều luật 104 trong Luật cơ bản, được xem là Hiến pháp của Hong Kong.

Diễn giải của Trung Quốc cho rằng, các nhà lập pháp Hongkong phải thề trung thành với vùng lãnh thổ này như là một phần của Trung Quốc và các ứng cử viên sẽ bị loại nếu như họ thay đổi từ ngữ của lời tuyên thệ hoặc thực hiện nó với cách thức thiếu chân thành và nghiêm trang và “Việc tuyên thệ lại là bị cấm”.

"Bản chất sự độc lập của Hongkong là chia rẽ đất nước này (Trung Quốc). Nó là sự vi phạm nghiêm trọng chính sách "một nhà nước, hai chế độ "", Li Fei, chủ tịch Ủy ban Luật quốc hội Trung Quốc nói.

Nhà lãnh đạo Hongkong Leung Chun-ying cho biết chính phủ của thành phố sẽ thực hiện đầy đủ diễn giải trên của Bắc Kinh, dù hiện chưa rõ điều này có phải là các chính trị gia ủng hộ Hongkong độc lập sẽ bị loại khỏi tiến trình nhậm chức.

Hành động trên diễn ra sau khi hai chính trị gia ủng hộ độc lập Yau Wai-ching, 25 tuổi, và Baggio Leung, 30 tuổi, cam kết trung thành với "quốc gia Hồng Kông" và cầm biểu ngữ tuyên bố "Hồng Kông không phải là Trung Quốc" trong một buổi lễ nhậm chức vào hội đồng lập pháp của thành phố trong tháng 10.

Các thành viên hàng đầu của Quốc hội Trung Quốc ngày 5/11 cho biết hai chính trị gia trên đã phá hủy luật pháp của Hồng Kông và đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với chủ quyền và an ninh của Trung Quốc.

Trước đó, đồn đoán về việc hành động của Trung Quốc này đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình với hàng trăm người, gồm cả các cuộc  đụng độ với cảnh sát tại khu vực gần với văn phòng đại diện của Trung Quốc tại Hongkong ngày 6/11. Nhiều nhà ngoại giao nước ngoài đang theo dõi chặt chẽ diễn biến này, nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp đối với uy tín quốc tế của thành phố.

Hiện tại, sự tức giận từ phía các nhà hoạt động dân chủ Hongkong sẽ tiếp tục gia tăng. James To, một nghị sĩ của Đảng Dân chủ Hongkong, cho biết chính quyền trung ương đã ảnh hưởng tới quá trình tư pháp của Hongkong.

"Trong tương lai, niềm tin của người dân vào chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” sẽ bị trầm trọng thêm," James To nói.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm