Khủng hoảng ngoại giao Qatar: Nhanh chóng leo thang danh sách khủng bố
(Tổ Quốc) - Các nước vùng Vịnh cắt quan hệ với Doha ngày 9/6 đã công bố danh sách các cá nhân và thực thể được cho là có liên hệ với Qatar về "chủ nghĩa khủng bố".
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 09/06/2017 - 10:33

Saudi Arabia và các đồng minh cắt đứt quan hệ với Doha ngày 9/6 đã công bố danh sách các cá nhân và các thực thể được cho là có liên hệ với Qatar về "chủ nghĩa khủng bố".

Bốn nước Saudi Arabia, Ai Cập, các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Bahrain đã ra tuyên bố chung cho biết, "danh sách này (gồm các cá nhân và thực thể) có liên quan với Qatar và tham gia vào các chương trình đáng ngờ cho thấy các chính sách nước đôi của Qatar".

Trong tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao hôm thứ 2, bốn quốc gia vùng Vịnh đã cáo buộc Doha hỗ trợ “các tổ chức và bè phái khủng bố như Huynh đệ Hồi giáo (MB), IS và Al-Qaeda nhằm gây bất ổn cho khu vực”,  đồng thời có động thái nghiêng về đối thủ của các nước này là Iran. Qatar đã bác bỏ mọi cáo buộc trên.

Các nước trên cũng cho biết, "một mặt, Qatar tuyên bố chiến đấu chống khủng bố trong khi mặt khác lại hỗ trợ và bố trí cho các tổ chức khủng bố khác nhau".

Khủng hoảng ngoại giao Qatar: Nhanh chóng leo thang danh sách khủng bố - ảnh 1Saudi Arabia và Qatar là hai quốc gia có nhiều ảnh hưởng tại Trung Đông. (Nguồn: AFP)

Văn bản trên, được đưa ra vài giờ sau khi Qatar tuyên bố sẽ không đầu hàng căng thẳng hiện nay và bác bỏ mọi sự can thiệp vào chính sách đối ngoại của nước này.

"Cả bốn quốc gia đã nhất trí đưa 59 người và 12 thực thể vào danh sách khủng bố," tuyên bố khẳng định " sẽ không khoan dung trong việc truy nã đến cùng" những cá nhân và tổ chức này.

Cùng với các công dân Qatar, nhiều người trong danh sách này là các cá nhân và thực thể từ Ai Cập, Bahrain và Libya.

Tuy nhiên, danh sách này cũng có ít nhất hai cái tên đã được quốc tế, bao gồm cả Qatar công nhận là các nhà tài trợ khủng bố: Sa'd al-Ka'bi và Abd al-Latif al-Kawari.

Trong báo cáo quốc gia mới nhất về khủng bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Qatar năm 2015 đã đóng băng tài sản và áp đặt lệnh cấm đi lại đối với Ka'bi và Kawari.

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm