Kịch bản chiến tranh: Vũ khí nòng cốt Mỹ “đập tan” tên lửa Triều Tiên?
(Tổ Quốc) - Lầu Năm Góc chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho một cuộc tấn công phủ đầu vào Triều Tiên nếu Tổng thống Trump ra lệnh.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 10/08/2017 - 20:36

Lầu Năm Góc đã chuẩn bị một kế hoạch cụ thể cho một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào các khu vực tên lửa của Triều Tiên nếu Tổng thống Trump ra lệnh.

Hai quan chức quân sự cao cấp và hai quan chức cao cấp về hưu đã nói với NBC News rằng chìa khóa của kế hoạch này là máy bay ném bom tấn công B-1B – đồn trú tại căn cứ không quân Andersen ở Guam.

Hoạt động huấn luyện các nhóm B-1B đã đã được thúc đẩy kể từ tháng 5, với 11 nhiệm vụ diễn tập cho tới nay- và hoạt động cuối cùng diễn ra vào ngày 7/8, các quan chức này cho hay.

Kịch bản chiến tranh: Vũ khí nòng cốt Mỹ “đập tan” tên lửa Triều Tiên? - ảnh 1B-1B Lancer đang là những lựa chọn được chú ý trong kịch bản quân sự Mỹ - Triều. (Nguồn: AP)

Kịch bản tấn công phủ đầu Mỹ- Triều

Trong một nhiệm vụ thực tế, các máy bay ném bom phi hạt nhân này sẽ được hỗ trợ bởi vệ tinh và máy bay không người lái và được hộ tống bởi nhiều máy bay chiến đấu cũng như máy bay tiếp nhiên liệu trên không và các máy bay tác chiến điện tử.

"Tất cả các lựa chọn quân sự ... [Tổng thống Trump] đều có thể xem xét", ông James Stavridis -mcựu Tổng tư lệnh lực lượng đồng minh của NATO và là một nhà phân tích của NBC News cho biết.

Sáu máy bay ném bom B-1B "Lancer" hiện đang đóng ở Guam, cách Triều Tiên 2.100 dặm đường bay. Các nguồn tin quân sự chỉ ra rằng loại máy bay B-1B này, đã được thử nghiệm 16 năm qua ở cả Afghanistan và Iraq, đang được hiện đại hóa và nâng cấp - "để tăng gấp đôi sức mạnh".

Mục tiêu đặt ra, theo nhiều nguồn tin, là sẽ nhắm tới gần 20 địa điểm phóng tên lửa của Triều Tiên, các bãi thử và các phương tiện hỗ trợ. Các nguồn tin nói với NBC News rằng họ cảm thấy tự tin vì đã xác định chính xác một loạt các mục tiêu có liên quan.

Họ nói rằng căng thẳng kéo dài hàng tháng qua giữa Triều Tiên với chính quyền ông Trump, cùng với nhiều hoạt động của Bình Nhưỡng và các vụ thử nghiệm nhiều loại tên lửa kể từ tháng 1, đã giúp quân đội Mỹ tăng cường sự hiểu biết của họ về mạng lưới các cơ sở tên lửa của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, ngày 9/8, Lầu năm góc đã phát hành một văn bản tuyên bố từ Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nhắc lại sự sẵn sàng của quân đội Hoa Kỳ đối với cả hành động tấn công và phòng thủ.

"Mặc dù Bộ Ngoại giao đang nỗ lực giải quyết mối đe dọa toàn cầu này (về Triều Tiên) thông qua các phương tiện ngoại giao", tuyên bố trên cho hay, "cần lưu ý rằng quân đội đồng minh liên kết hiện nay có những khả năng phòng thủ và tấn công chính xác, được rèn luyện và mạnh mẽ nhất trên thế giới".

"Ngoại giao vẫn là phương tiện dẫn đầu", tướng Terrence J. O'Shaughnessy, chỉ huy lực lượng Không quân Hoa Kỳ cho biết. "Tuy nhiên, chúng tôi có trách nhiệm với các đồng minh và quốc gia của chúng tôi để thể hiện cam kết bền vững trong việc lập kế hoạch cho trường hợp xấu nhất. Nếu được kêu gọi, chúng tôi sẵn sàng phản ứng nhanh chóng, có tính sát thương và lực lượng áp đảo tại một thời điểm và địa điểm chúng tôi lựa chọn", ông nói thêm sau khi các máy bay ném bom B- 1 được huấn luyện tăng cường từ cuối tháng 5.

Khi được hỏi về kế hoạch ném bom B-1B vào Triều Tiên, hai quan chức Mỹ nói với NBC News rằng các máy bay ném bom này là một trong những lựa chọn được xem xét nhưng không phải là lựa chọn duy nhất. Các quan chức này nhấn mạnh rằng các hành động sẽ đến từ trên không, mặt đất, đại dương và không gian.

Nguy cơ leo thang quân sự

Tấn công Triều Tiên, tuy nhiên, đi kèm với nguy cơ là “liên lụy” tới các mục tiêu gần Seoul, chỉ 40 dặm từ biên giới, hay thậm chí kéo theo cả các mục tiêu xa xôi như căn cứ Andersen, theo Tướng Stavridis.

Ông Stavridis nói: "Việc sử dụng máy bay ném bom B-1 để thả bom và phá hủy cơ sở hạ tầng cũng như sát thương người dân Triều Tiên sẽ gây ra sự leo thang. "Ông Kim Jong Un sẽ bị buộc phải đáp trả. Ông ấy có thể dùng biện pháp quân sự, ở mức thấp nhất là nhắm tới Hàn Quốc, và xa hơn có thể là các mục tiêu tầm xa, có lẽ bao gồm cả Guam ... Đó là một kết quả xấu trong nhiều hệ lụy liên đới."

Các nguồn tin quân sự nói với NBC News rằng lập trường nội bộ đối với việc tập trung tấn công của B-1 còn nhiều phức tạp. B-1 có tải trọng lớn nhất so với bất kỳ máy bay ném bom nào hiện tại trong kho vũ khí của Hoa Kỳ. Theo một nguồn tin quân sự, nhóm hai máy bay ném bom B-1 có thể mang theo nhiều loại vũ khí khác nhau trong 3 khoang chứa riêng nhau – với số lượng bom đạn lên tới 168,5 pound, hoặc nhiều khả năng hơn, theo các nguồn tin quân sự, có thể mang theo tên lửa hành trình không đối đất tầm xa JASSM- ER- loại tên lửa có độ chính xác cao với phạm vi 500 hải lý, cho phép tên lửa được phóng từ bên ngoài lãnh thổ Triều Tiên.

Một sĩ quan quân đội cao cấp, người đã tham gia vào cuộc thảo luận về cuộc không kích và những phản ứng có thể Triều Tiên, cho biết chiếc B-1 được chọn cũng có thể vì nó có tính năng là không thể mang theo vũ khí hạt nhân. Các nhà hoạch định quân sự cho rằng điều này sẽ báo hiệu cho Trung Quốc, Nga và Bình Nhưỡng rằng Hoa Kỳ không muốn leo thang thêm một tình huống xấu nữa.

Tuy nhiên, ông Stavridis không đồng ý với nhận định trên, “Tôi không chắc rằng ưu tiên của chúng là về việc ra tín hiệu cho Trung Quốc hay Nga”.

Các chiến lược gia quân sự cũng cho rằng bởi vì các máy bay ném bom và máy bay hỗ trợ của họ sẽ thực hiện từ bên ngoài bán đảo Triều Tiên và một cuộc tấn công như vậy có thể thu hút sự chú ý của Triều Tiên rời khỏi Hàn Quốc.

Kế hoạch trên đặc biệt đáng chú ý trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố ý định tấn công đảo Guam – điều ông Trump và phía Mỹ mạnh mẽ lên án.

Tướng Stavridis nói rằng lời đe dọa của Triều Tiên đối với Guam là "một sự thừa nhận rằng ông ấy (Kim Jong un) không thực sự có khả năng tấn công lục địa Mỹ".

Tuy nhiên, ông Stavridis cảnh báo rằng mối đe dọa từ Triều Tiên "làm chúng ta lo ngại sâu sắc".

(Theo NBC News)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm