Lại đánh bom, an ninh Thổ Nhĩ Kỳ vào tầm ngắm
Thứ Sáu, ngày 01/04/2016 - 09:30
(Tổ Quốc) - Một vụ đánh bom xe đã giết chết 7 nhân viên cảnh sát và bị thương 27 người ở Diyarbakir ngày 31/3.

Nguồn tin an ninh và các quan chức cho biết, một chiếc xe chất đầy thuốc nổ được đậu sẵn tại bến xe buýt thành phố và được kích nổ từ xa vào đúng thời điểm chiếc xe buýt chở cảnh sát đi ngang qua.

Lại đánh bom, an ninh Thổ Nhĩ Kỳ vào tầm ngắm - ảnh 1
Khu vực nơi xảy ra đánh bom tại Diyarbakir. (Nguồn: Reuters)

Vụ tấn công này xảy ra chỉ một ngày trước khi Thủ tướng Ahmet Davutoglu dự kiến có chuyến thăm hiếm hoi tới Diyarbakir- thành phố lớn nhất ở miền Đông Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi người Kurd chiếm đa số.

Khu vực này đã bị bao trùm bởi bạo lực kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và chính phủ sụp đổ cuối tháng 7/2015. Chính phủ cho biết họ đã giết chết hàng ngàn chiến binh PKK từ thời điểm đó, trong khi hơn 350 thành viên của các lực lượng an ninh thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Tổng thống Tayyip Erdogan, hiện đang có chuyến thăm tới Washington để tham dự hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân, lên án cuộc tấn công, nói rằng hành động này cho thấy "sự thù địch" của các chiến binh "khi họ bị dồn vào chân tường".

Không có tuyên bố nhận trách nhiệm ngay sau vụ đánh bom. Trước đó, một nhánh của PKK đã nhận trách nhiệm về 2 vụ đánh bom xe trong năm nay ở thủ đô Ankara. Vụ đầu tiên xảy ra ngày 17/2, nhằm vào một xe buýt quân sự và giết chết 29 người, chủ yếu là binh lính.  Vụ thứ hai, xảy ra một tháng sau đó, giết chết 37 người tại một trung tâm giao thông đông đúc.

Vụ tấn công mới nhất này làm gia tăng thêm quan ngại về các mối đe dọa an ninh mà Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt. Nước này cũng tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và Iraq.

Tại Istanbul trong tháng này, một kẻ đánh bom tự sát, được cho là một thành viên của IS đã giết chết ba khách du lịch Israel và một công dân Iran.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm