Lần đầu tiên khẳng định được người Triều Tiên thực sự đang nghĩ gì
(Tổ Quốc) - Một dự án mạo hiểm đã phỏng vấn được những dân thường Triều Tiên đang sống tại chính Triều Tiên.
 
Minh Đức - / Thứ Sáu, ngày 04/11/2016 - 09:48

Người dân Triều Tiên thực sự nhìn nhận các nhà lãnh đạo của mình như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi này, nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu từ Seoul đã tập hợp dữ liệu, bằng cách phỏng vấn những người dân phía bên kia biên giới đã bỏ trốn thành công khỏi chế độ và bắt đầu cuộc sống mới tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, một dự án mới tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) tại Washington đã tìm cách biết được suy nghĩ của những người Triều Tiên hiện đang sống tại chính quốc gia bí ẩn này.

“Dự án này nhằm đem lại cái nhìn thật sự về những gì người dân Triều Tiên bình thường đang nghĩ,” Victor D. Cha, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Hàn Quốc tại CSIS cho biết. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi được nghe trực tiếp từ những con người đang sống tại Triều Tiên.”

Lần đầu tiên khẳng định được người Triều Tiên thực sự đang nghĩ gì - ảnh 1Người dân đang sống tại Triều Tiên thực sự nghĩ gì về các nhà lãnh đạo của mình?

Dự án của CSIS hợp tác với một tổ chức phi chính phủ đang hoạt động tại Bình Nhưỡng để tiến hành các cuộc thăm dò ý kiến. Kết quả mới nhất của những hoạt động này vừa được công bố vào hôm thứ Tư vừa rồi (02/11).

Khảo sát được tiến hành với 20 người đàn ông và 16 người phụ nữ trong độ tuổi từ 28 đến 80 trên khắp đất nước Triều Tiên. Họ có xuất thân và hoàn cảnh khác nhau, đang làm những công việc như bác sỹ, người lao động, nội trợ, công nhân, nhân viên công ty…

Ngay cả Victor D. Cha cũng không biết rõ tổ chức phi chính phủ tại Triều Tiên đã tiến hành các cuộc thăm dò ý kiến như thế nào hay liệu những người được hỏi có thực sự biết họ đang bị phỏng vấn hay không. Có một điều khá chắc chắn rằng, những cuộc thăm dò này không được tiến hành qua điện thoại.

“Chỉ có 36 người tham gia, nhưng đã nhiều hơn bất kỳ cuộc phỏng vấn nào từng được thực hiện trước đây tại Triều Tiên. Kết quả tìm được không quá nhiều, nhưng lại khá sâu sắc.”

35 người được phỏng vấn cho biết gia đình, bạn bè và hàng xóm của họ thường phàn nàn hoặc kể truyện tiếu lâm về chế độ của đất nước mình trong các cuộc nói chuyện cá nhân.

CHDCND Triều Tiên thường xuyên bị các nước phương Tây cáo buộc là không có tự do ngôn luận. Chỉ có một số ít những thành viên cấp cao của chế độ mới có thể tiếp cận được với Internet hoặc các nguồn thông tin bên ngoài.

Lần đầu tiên khẳng định được người Triều Tiên thực sự đang nghĩ gì - ảnh 2Người dân Triều Tiên trong một cuộc mít tinh

Các học giả tại Đại học Seoul - từng tiến hành khảo sát những người dân Triều Tiên trốn khỏi đất nước kể từ năm 2008 (hiện có khoảng 30.000 người Triều Tiên đang sinh sống tại Hàn Quốc), cho biết, họ thường xuyên nhận được những lời chỉ trích về chế độ của ông Kim Jong Un.

“Tuy nhiên, đó là ý kiến từ những người bị ép phải rời bỏ đất nước,” Victor D. Cha nói. Việc biết được rằng, ngay cả những người dân đang sống tại Tiều Tiên cũng đem Chính phủ của mình ra làm chủ đề của các câu truyện tiếu lâm lúc “trà dư tửu hậu” – mang một ý nghĩa khác. Tháng trước, CSIS đã công bố những kết quả đầu tiên trong dự án. Khi được hỏi về hệ thống phân phối công cộng nhằm cung cấp thực phẩm thiết yếu cho người dân, nhưng đã bị đổ vỡ trong nạn đói những năm 1990 tại Triều Tiên – những người Triều Tiên tham gia khảo sát đã đưa ra chung một câu trả lời: hệ thống này không thỏa mãn được những gì họ mong muốn về một cuộc sống tốt như Chính phủ hứa hẹn.

Marcus Noland, Phó chủ tịch điều hành Viện Peterson về Kinh tế Quốc tế chỉ trích việc nhóm dự án đã quá mạo hiểm khi tiến hành phỏng vấn từ bên trong Triều Tiên. “Những gì chúng ta có là một cuộc khảo sát ở quy mô nhỏ, được tiến hành theo một phương pháp không rõ ràng và đưa ra những kết quả mà hầu hết trong chúng ta đều đã biết,” Noland nhận xét. “Tuy nhiên, điều kỳ diệu là họ đã làm được điều đó.”

(Theo Washington Post)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm