Lần đầu tụ họp tiết lộ sức mạnh chống IS của Trump
(Tổ Quốc) - Các bộ trưởng ngoại giao đến từ 68 nước thành viên trong liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) của Mỹ nhóm họp tại Washington ngày 22/3.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 22/03/2017 - 19:42

Các bộ trưởng ngoại giao đến từ 68 nước thành viên trong liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) của Mỹ nhóm họp tại Washington ngày 22/3 để thống nhất các bước đi tiếp theo nhằm đánh bại IS – sự kiện tập trung đầu tiên của liên minh này từ sau bầu cử Tổng thống Mỹ.

Lần đầu tụ họp tiết lộ sức mạnh chống IS của Trump - ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chủ trì cuộc họp lần này. (Nguồn: Reuters)

Cuộc họp sẽ do Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chủ trì. Ông Trump trước đó đã cam kết sẽ đưa cuộc chiến chống IS trở thành ưu tiên chính sách và đã chỉ đạo Lầu Năm Góc và các cơ quan khác trong tháng 1 xây dựng và đệ trình kế hoạch đánh bại IS.

IS hiện đang thua trận tại cả Iraq và Syria trong bối cảnh ba lực lượng riêng biệt, được ủng hộ bởi Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, đang tiến vào thành lũy của IS tại Raqqa, Syria.

Cuộc họp này là sự tập trung đầu tiên của liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu kể từ khi các lực lượng chính phủ Iraq, do liên minh này hỗ trợ, đã tái chiếm được một số thành phố của Iraq từ tay IS trong năm 2016 và giải phóng được miền đông Mosul.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, đã có cuộc gặp với ông Trump ở Washington hôm thứ hai, đã nói rằng ông nhận được sự bảo đảm ủng hộ nhiều hơn từ Mỹ trong cuộc chiến chống lại IS.

Một tuyên bố của Nhà Trắng sau cuộc họp này cho biết cả Trump và Abadi đều đồng ý rằng "chủ nghĩa khủng bố không thể bị đánh bại bởi riêng lực lượng quân đội " và hai nhà lãnh đạo kêu gọi tăng cường các mối quan hệ thương mại.

Các cuộc thảo luận ngày 22/3 của liên minh sẽ tập trung vào phương pháp tái thiết Mosulvà các giải pháp đối phó với hoạt động của IS ở Libya và các nơi khác.

Ở Syria, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã bắt tay với lực lượng quân dân quân người Kurd và Ả Rập. Trọng tâm hiện tại của nhóm này là bao vây và cuối cùng tái chiếm được Raqqa.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại