Lên tiếng về “thảm hoạ” Brexit, ngả bài chia ly Anh – Scotland?
(Tổ Quốc) - Anh sẽ rời khỏi thị trường chung EU khi nước này ra khỏi Liên minh châu Âu, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 17/1 cho biết, chấm dứt những đồn đoán rằng London có thể lựa chọn tiến trình "Brexit mềm dẻo".
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 17/01/2017 - 23:00

Trong một bài phát biểu được chờ đợi từ lâu, với việc định vị tương lai của đất nước là một cường quốc toàn cầu muốn đưa thương mại tự do vượt xa châu Âu, bà May cho biết sẽ tìm kiếm vị trí là một đối tác bình đẳng với EU, tuy nhiên sẽ không áp dụng mô hình đã được sử dụng bởi các quốc gia khác có hiệp định thương mại tự do với khối này.

Lên tiếng về “thảm hoạ” Brexit, ngả bài chia ly Anh – Scotland? - ảnh 1Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu ngày 17/1. (Nguồn: Reuters)

Đáng chú ý, tuyên bố của bà về việc nước Anh sẽ rời khỏi khối thị trường chung cho tới nay là dấu hiệu rõ ràng nhất về các kế hoạch bà vạch ra cho tương lai, sau nhiều tháng bị chỉ trích rằng bà chưa đủ minh bạch.

"Tôi muốn nói rõ ràng: Những gì tôi đang đề xuất không đồng nghĩa với tư cách thành viên của thị trường chung," bà May cho biết.

"Thay vào đó, chúng tôi tìm cách tiếp cận tốt nhất tới EU thông qua một thỏa thuận thương mại tự do  mới toàn diện, mạnh mẽ và đầy tham vọng."

Phản ứng trước thông điệp cứng rắn trên, Bộ trưởng Thứ nhất của Scotland Nicola Sturgeon trong cùng ngày cho biết, Scotland phải lựa chọn việc độc lập khỏi Anh nếu mong muốn của họ về kế hoạch thương mại mới của Anh (sau khi rời EU) bị bác bỏ.

Sturgeon cũng cho biết kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May được công bố đầu ngày 17/1 là "thảm họa kinh tế" cho Vương quốc Anh, và rằng Scotland đã không bỏ phiếu cho điều này.

Bà May trước đó đã cho biết sẽ khởi động tiến trình đàm phán kéo dài 2 năm về Brexit vào cuối tháng 3 tới.

Tiến trình Brexit - dự kiến sẽ là một trong những cuộc đàm phán phức tạp nhất lịch sử châu Âu sau Thế chiến thứ hai, có thể quyết định số phận của bà May, Vương quốc Anh và định hình tương lai của Liên minh châu Âu khi nước Anh hoàn toàn rời khỏi khối.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm