Lệnh ngừng bắn Syria: Nghi ngờ đích đến
(Tổ Quốc) - Một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc tại Syria do Nga và Mỹ bảo trợ đã bắt đầu có hiệu lực vào tối 12/9.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 13/09/2016 - 11:11

Quân đội Syria tuyên bố ngừng bắn vào lúc 7 giờ tối ngày 12/9, tuy nhiên cho biết vẫn bảo lưu quyền đáp trả bằng tất cả các phương thức hoả lực với bất kỳ sự vi phạm nào của "các nhóm có vũ trang".

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố rằng viện trợ cho thành phố bị vây hãm Aleppo sẽ bắt đầu ngay lập tức.

Lệnh ngừng bắn Syria: Nghi ngờ đích đến - ảnh 1Trẻ em đi bộ tại khu nhà đổ nát tại Damacus trong ngày lễ Eid al-Adha 12/9. (Nguồn: Reuters)

Các lực lượng nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad cũng cho biết sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn này. Tuy nhiên, trước đó đã đưa ra một tuyên bố chung nhấn mạnh những quan ngại về thỏa thuận ngừng bắn và gửi tới Mỹ ngày 11/9.

Theo Reuters, các nguồn tin từ cả hai bên cho biết lệnh ngừng bắn được tuân thủ trong những giờ đầu tiên nhưng các vi phạm tăng dần lên.

Besher Hawi, người dân tại Aleppo cho biết thành phố đã yên tĩnh kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, sau một ngày oanh tạc mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhiều người dân Aleppo khác vẫn bày tỏ sự nghi ngờ về thời gian có hiệu lực của lệnh ngừng bắn.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng nói với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận dứt khoát về hiệu quả của lệnh ngừng bắn này và chắc chắn sẽ có một số báo cáo vi phạm "đâu đó".

Khi đêm xuống, chính phủ bắt đầu thực hiện các cuộc không kích ở Aleppo và Hama, pháo kích vào các khu vực do lực lượng nổi dậy chiếm giữ gần Damascus, dù các vi phạm không nghiêm trọng, Tổ chức Theo dõi nhân quyền (SOHR) cho biết.

Một nguồn tin quân sự Syria cũng nói thêm rằng các nhóm vũ trang ở Aleppo đã bắn tỉa trên các tòa nhà dân cư, bắn ba quả bom vào một khu vực do chính phủ kiểm soát ở ngoại ô thành phố.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm