Lịch sử chuyển hướng khi Trump - Trudeau lần đầu đối mặt?
(Tổ Quốc) - Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Hoa Kỳ Trump có thể là cuộc họp quan trọng nhất đối với Canada trong nhiều thập kỷ giữa lãnh đạo hai nước láng giềng.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 13/02/2017 - 12:41

Ông Trudeau tới Nhà Trắng ngày 13/2 trong bối cảnh nhiều người dân Canada lo ngại ông Trump ban hành các biện pháp bảo hộ có thể làm tổn thương nền kinh tế của họ và và rằng tân Tổng thống Mỹ có thể dấy lên căng thẳng với nhà lãnh đạo Canada như hai vụ việc trước đó với Mexico và Australia.

Lịch sử chuyển hướng khi Trump - Trudeau lần đầu đối mặt? - ảnh 1Cuộc gặp lần này có thể là cuộc họp quan trọng nhất đối với Canada trong nhiều thập kỷ giữa lãnh đạo hai nước láng giềng. (Nguồn: AP)

Ông Trudeau, 45 tuổi, và Trump, 70 tuổi có tầm nhìn rất khác nhau về tình hình thế giới. Ông Trudeau là một chính trị gia tự do, ủng hộ mạnh mẽ thương mại toàn cầu cũng như đã chào đón 40.000 người tị nạn Syria. Còn ông Trump là một nhà bảo hộ và động thái hạn chế nhập cảnh đối với người tị nạn và di dân dự kiến được đưa ra trong ngày 13/2. Tuy nhiên, trong cuộc gặp này, ông Trudeau dự kiến sẽ nhấn mạnh lợi ích kinh tế chung.

"Chúng tôi sẽ nói về tất cả những điều chúng tôi đồng thuận, như vấn đề việc làm và tăng trưởng kinh tế, cơ hội cho tầng lớp trung lưu - một thực tế rằng hàng triệu công ăn việc làm tốt ở cả hai bên biên giới của chúng tôi phụ thuộc vào việc vận chuyển hàng hóa và dịch vụ qua biên giới", Trudeau nói.

Nhưng Trudeau cũng cho biết họ sẽ "đề cập đến những điều mà tôi chắc chắn rằng chúng tôi chưa nhất trí và chúng tôi sẽ làm điều đó một cách thận trọng. Canada sẽ kiên định với những giá trị đã tạo nên đất nước đặc biệt này, nơi của sự cởi mở. "

Sau khi ông Trump ký sắc lệnh gây tranh cãi dừng tiếp nhận người nhập cư từ 7 quốc gia Hồi giáo chiếm đa số vào Mỹ, ông Trudeau đã nói rằng Canada chào đón những người muốn thoát khỏi đàn áp, khủng bố và chiến tranh. Ông Trudeau nói "Sự đa dạng là sức mạnh của chúng tôi." Phát ngôn viên của ông Trudeau nói rằng nhà lãnh đạo nào mong được thảo luận về chính sách nhập cư và tị nạn của Canada với Trump.

Việc thận trọng trong quan hệ giữa Canada với Mỹ là cần thiết khi hơn 75% tổng giá trị xuất khẩu và 98% xuất khẩu dầu mỏ của nước này là sang Mỹ. Trong khi chỉ 18% xuất khẩu của Mỹ là tới Canada. Nhiều người cũng đang lo ngại rằng Canada có thể bị bỏ qua nếu ông Trump tập trung hướng tới Mexico để đàm phán lại thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ NAFTA.

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm