Liên hợp quốc “bất lực” với Triều Tiên, Lầu Năm góc “lên sàn”
(Tổ Quốc) - Đại sứ Mỹ tại LHQ tuyên bố, quốc tế đã hết cách với Triều Tiên, nhưng Mỹ vẫn còn rất nhiều lựa chọn quân sự .
 
MInh Đức - / Thứ Hai, ngày 18/09/2017 - 08:43

Hôm Chủ Nhật (17/9), Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, Nikki Haley tuyên bố, Hội đồng bảo an đã sử dụng hết các quyền lựa chọn của mình trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên, và đã đến thời điểm Lầu Năm góc phải bước ra.

“Chúng ta gần như đã vận dụng tất cả những gì chúng ta có thể làm tại Hội đồng bảo an vào thời điểm này,” bà Haley nói. Theo bà, điều duy nhất còn lại mà Liên hợp quốc có thể làm “đó là cắt đứt 90% thương mại và 30% dầu” đối với Triều Tiên.

“Tôi không có vấn đề gì với việc chuyển vấn đề này cho [Bộ trưởng Quốc phòng] Mattis bởi vì, tôi cho rằng, ông ấy có rất nhiều lựa chọn,” bà Đại sứ quả quyết.

Liên hợp quốc “bất lực” với Triều Tiên, Lầu Năm góc “lên sàn” - ảnh 1 Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, Nikki Haley

Bất chấp những lệnh trừng phạt mới của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, hôm thứ Năm (14/9), Triều Tiên lại phóng thử một quả tên lửa bay qua Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương.

Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ ngừng đe doạ Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng, Washington sẽ đáp trả những đe doạ của Triều Tiên với “lửa đạn và phẫn nộ.”

Khi được hỏi về những cảnh báo của ông Trump, bà Haley trả lời: “Đó không phải là doạ dẫm suông”.

“Nếu Triều Tiên tiếp tục cư xử liều lĩnh như thế này, nếu nước Mỹ phải tự bảo vệ mình hoặc bảo vệ các đồng minh, Triều Tiên sẽ bị phá huỷ. Và chúng ta đều biết điều đó. Và không một ai trong chúng ta muốn điều đó. Không một ai trong chúng ta muốn chiến tranh,” bà Đại sứ khẳng định. “Chúng ta đã thử tất cả các khả năng của chúng ta hiện nay, những có rất lựa chọn quân sự đang ở trên bàn.”

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817