Liên Hợp Quốc ủng hộ Nga về vấn đề tái thiết Syria
(Tổ Quốc) - Đề xuất của Tổng thống Putin nhận được sự chia sẻ của Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế.
 
MInh Đức - / Thứ Hai, ngày 21/11/2016 - 15:46

Theo Abdullah al-Dardari, Phó thư ký Ủy ban kinh tế và xã hội Tây Á của Liên Hợp Quốc, đồng thời là cựu Phó Thủ tướng Syria, không một quốc gia nào có thể một mình đảm nhận việc tái thiết Syria. Trải qua gần 6 năm nội chiến, quốc gia Trung Đông cần nhận được sự chung tay nỗ lực của cộng đồng quốc tế cho quá trình “hồi phục” của mình.

Liên Hợp Quốc ủng hộ Nga về vấn đề tái thiết Syria - ảnh 1 

“Tổng thổng Nga Vladimir Putin hoàn toàn đúng khi nói rằng việc tái thiết và hỗ trợ tài chính cho Trung Đông nên được coi là ưu tiên của cộng đồng quốc tế,” ông al-Dardari nói. “Ngoài ra, chúng ta cần chia sẻ trách nhiệm chung, bởi không có một quốc gia đơn lẻ nào, bao gồm cả Mỹ, EU, Arrab Saudi, Iran hay Trung Quốc, có khả năng một mình đảm nhiệm công việc tái xây dựng lại khu vực này.” Các chuyên gia ước tính, khoản tiền cần thiết ban đầu  để phục hồi đất nước Syria sau một thời gian dài oằn mình dưới bom đạn – có thể lên tới 350 tỷ USD.

Hồi cuối tháng Mười, Tổng thống Putin đề xuất rằng, cộng đồng quốc tế nên thiết lập một chương trình toàn diện dài hạn để tái thiết những quốc gia Trung Đông đã và đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các cuộc xung đột đến từ bên trong, cũng như bên ngoài. Ông Putin so sánh chương trình này với Kế hoạch Marshall – một sáng kiến trợ giúp kinh tế nhằm xây dựng lại châu Âu sau Thế chiến thứ II, do “những thiệt hại ở quy mô siêu lớn” mà vùng Trung Đông đang phải gánh chịu.

Cựu Phó Thủ tướng Syria cũng giải thích nguyên nhân tại sao những cân nhắc về kinh tế cần phải được đề cập đến trong quá trình thiết lập hòa bình, mà không phải là sau đó: “Các bên tham gia xung đột cần phải hiểu rằng, một chiến thắng mang tính quân sự hoặc chính trị trong cuộc xung đột Syria sẽ là không đủ. Nếu có duy nhất một lực lượng giành chiến thắng tại Syria, họ sẽ phải trả cho tất cả. Lực lượng này sẽ phải gánh lấy trách nhiệm kinh tế cho sự hồi phục của đất nước.”

Theo ông, đây chính là lý do khiến quá trình giải quyết vấn đề Syria cần sự phải có sự thống nhất của tất cả các bên liên quan; ngoài ra, cả Mỹ và Nga cũng sẽ đạt được nhiều lợi ích với việc tham gia vào quá trình này.

Hiện chưa một ai có thể nắm được rõ toàn bộ quy mô thiệt hại tại Syria; chính vì vậy, cộng đồng thế giới đang đứng trước những thử thách vô cùng khó khăn để có thể hoàn thành mục tiêu tái thiết quốc gia Arab này, ông Dardari nhận xét.

(Theo SPN)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm