Lo các thành viên NATO “keo kiệt”, Mỹ thủ thế?
(Tổ Quốc) - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh, sẽ hạn chế ràng buộc với NATO nếu các thành viên NATO không tăng chi tiêu quốc phòng.
Hồng Nhung - / Thứ Năm, ngày 16/02/2017 - 22:40

Đây được xem là một trong những chỉ trích mạnh nhất  vào NATO trong nhiều năm nay. Ông Mattis đòi hỏi các nước thành viên phải đạt được sự tiến bộ và công bằng trong năm nay và đưa ra kế hoạch tăng cường đóng góp của mình, dù nhanh hay chậm.

Lo các thành viên NATO “keo kiệt”, Mỹ thủ thế? - ảnh 1

 

Tân bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói thêm rằng việc đầu tư vào quốc phòng chung là rất quan trọng, đồng thời chỉ ra những mối đe dọa đã nổi lên từ năm 2014, chẳng hạn như sự kiện Nga sáp nhập Crimea hay sự nổi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq.

Bộ trưởng quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho rằng, bà có thể hiểu được cuộc điện đàm của Mỹ đối với các thành viên NATO trước đó, nhằm nỗ lực gây quỹ cho NATO đáp ứng quyền lợi của tổ chức trong những năm tới.

“Liên minh châu Âu, bản thân nước Đức, chúng tôi phải đảm bảo an ninh của chính mình và cần thiết thúc đẩy nhiều đầu tư hơn nữa”, bà Leyen nói trên truyền hình ARD.

Bà nhấn mạnh, thật sự  không công bằng khi Mỹ đã hai lần bàn về vấn đề an ninh nhiều hơn là các thành viên châu Âu khác. Bởi sự tôn trọng, sẽ tốt hơn nếu người dân Mỹ có thể  hiểu rõ  về những hoạt động hay mục tiêu của NATO trong việc gây quỹ 2%GDP vào quốc phòng trong thời gian tới.

 (Theo reuters)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm