“Lỡ hẹn” với cá ngừ Thái Bình Dương!
(Tổ Quốc) -Các quốc gia khu vực Thái Bình Dương thảo luận về cách thức bảo vệ nguồn cung cá ngừ nhưng không đi đến bất kỳ thỏa thuận nào.
Minh Anh - / Thứ Bảy, ngày 03/09/2016 - 13:46

 “Lỡ hẹn” với cá ngừ Thái Bình Dương! - ảnh 1

Bán buôn cá ngừ tươi sống tại chợ cá Tsukiji ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Các quốc đảo và quốc gia khu vực Thái Bình Dương thất bại trong một thỏa thuận để bảo vệ nguồn cung cá ngừ đang bị thu hẹp và thông qua việc cắt giảm sau một hội nghị khu vực nhận được sự lên án từ các nhà bảo tồn.

Thái Bình Dương hiện là ngư trường cá ngừ lớn nhất thế giới, chiếm gần 60% tổng sản lượng toàn cầu, tuy nhiên nguồn cung này sắp cạn kiệt và các nhà bảo tồn đang hành động khẩn cấp cho vấn đề này.

Mười nước thành viên cùng tham gia vào hội nghị nhưng "không thể đạt được thỏa thuận" về quy định được đề xuất sau năm ngày đàm phán tại của hội nghị hàng năm của Ủy ban Nghề cá Thái Bình Dương (WCPFC).

Các nước tham gia bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Fiji, Vanuatu, Canada, Hàn Quốc, Philippines, quần đảo Cook và Đài Loan, đã đồng ý tham dự hội nghị tại thành phố Fukuoka của Nhật Bản sau khi cá ngừ xanh giảm mạnh trong phiên cuối năm.

Nhật Bản đó tiêu thụ khoảng 70% cá ngừ vây xanh trên toàn cầu, đã đề xuất việc cắt giảm nếusản lượng giảm trong ba năm liên tiếp. Nhưng đề nghị Nhật bị phản đối bởi những người tham gia khác tại cuộc họp, trong đó có Mỹ, mong muốn các biện pháp cứng rắn hơn để bảo vệ loài cá ngừ đại dương.

Các nhóm môi trường đã bày tỏ thất vọng về sự bế tắc này gọi đó là “một tình trạng khẩn cấp." Các nhóm bảo tồn cũng đã đề xuất hai năm tạm ngừng ngay lập tức tất cả các hoạt động thương mại từ cá ngừ.

Đánh giá mới nhất về cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương năm 2016, cho thấy quần thể cá ngừ sụt giảm về kích thước xuống đến 2,6% trong lịch sử gần một thế kỷ do đánh bắt quá mức. Tổ chức bảo tồn WWF đã đề nghị 10 quốc gia trên phải đưa ra giới hạn về đánh bắt và áp dụng một kế hoạch phục hồi quần thể cá ngừ vây xanh trong dài hạn.

Theo Theguardian

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm