Lo ngại IS, Mỹ - Iran bí mật đàm phán để ổn định Iraq
Thứ Hai, ngày 16/05/2016 - 14:33

(Tổ Quốc)- Khủng hoảng chính trị tại Iraq đe dọa chiến dịch chống IS trong bối cảnh nhóm này gia tăng đánh bom liều chết.

Ngày 15/5, Mỹ và Iran đã bí mật tiến hành hội đàm về tình hình bất ổn tại thủ đô Baghdad, Iraq, các nguồn tin khu vực cho biết.

Cả Mỹ và Iran nhất trí rằng hai bên có chung lợi ích trong việc chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại Baghdad. Iraq là một trong những chiến trường chính trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Baghdad đang khiến IS là lực lượng duy nhất được hưởng lợi.

Trong thời gian gần đây, IS liên tục thực hiện các cuộc đánh bom liều chết tại Iraq khiến hàng trăm người thương vong. Gần đây nhất, ngày 15/5, IS đã đánh bom xe vào nhà máy khí đốt ở phía bắc Baghdad, giết chết 12 người.

Lo ngại IS, Mỹ - Iran bí mật đàm phán để ổn định Iraq - ảnh 1

IS đánh bom xe vào nhà máy khí đốt ở phía bắc Baghdad. (Nguồn: EPA)

Đây là ngày thứ 5 liên tiếp, IS thực hiện các cuộc tấn công tại Iraq khiến hơn 120 người thiệt mạng. Động thái này thể hiện sự thay đổi chiến thuật của IS, nhắm tới các khu vực đông dân cư mà nhóm này không kiểm soát.

Tình trạng bạo lực leo thang cũng đang làm trầm trọng cuộc khủng hoảng chính trị tại Iraq, gia tăng áp lực lên Thủ tướng Haider al-Abadi. Nhiều cuộc biểu tình đường phố do thủ lĩnh lực lượng Hồi giáo Shi'ite tại Iraq Muqtada al-Sadr kêu gọi đã diễn ra kêu gọi cải cách, chống tham nhũng và cải tổ nội các. Trong khi tại nội bộ chính trường Iraq, xung đột đảng phái đang hết sức căng thẳng và kế hoạch cải tổ của ông Abadi đã nhiều lần vấp phải rào cản.

Tình hình này đã khiến Mỹ và Iran hết sức quan ngại. Sau cuộc hội đàm, hai bên đã nhất trí ủng hộ Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và Chủ tịch Quốc hội Salim al Jabouri tiếp tục tại vị, cũng theo nguồn tin trên.

Tehran cũng đã lên tiếng kêu gọi ông Muqtada al-Sadr rút về Qom - một trong những trung tâm quyền lực của dòng Hồi giáo Shi'ite tại Iran.

An Bình (Tổng hợp)

Theo VietNamNet

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm