Lo sợ Triều Tiên, Nhật Bản tính đường “tiên hạ thủ vi cường”?
(Tổ Quốc) - Đi ngược lại truyền thống, Nhật Bản muốn có quyền chủ động tấn công các căn cứ của kẻ thù.
 
Minh Đức - / Thứ Năm, ngày 30/03/2017 - 15:26

Đảng cầm quyền tại Nhật Bản vừa lên tiếng kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe xem xét việc chấp nhận khả năng tấn công các căn cứ của kẻ thù và tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này, đặc biệt trong bối cảnh CHDCND Triều Tiên tiếp tục chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

“Các hành động khiêu khích của Triều Tiên đã đạt tới mức độ mà đất nước của chúng ta không thể xem thường… Chúng ta không thể chậm trễ trong việc đẩy mạnh hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của mình,” Đảng Dân chủ tự do (LDP) nêu rõ trong một bản kiến nghị gửi tới Thủ tướng Abe.

Lo sợ Triều Tiên, Nhật Bản tính đường “tiên hạ thủ vi cường”? - ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Abe tiếp nhận bản kiến nghị của Đảng LDP (ảnh: Reuters)

Từ trước đến nay, Nhật Bản vẫn tránh không tiến hành các động thái tranh cãi và tốn kém nhằm sở hữu các vũ khí hiện đại như tên lửa hành trình có tầm ngắm đủ để tấn công các quốc gia khác. Thay vào đó, Tokyo vẫn dựa vào đồng minh lâu năm là Mỹ trong cuộc chiến chống lại kẻ thù (nếu xảy ra).

Tuy nhiên, mối đe dọa ngày càng hiện hữu từ Bình Nhưỡng, trong đó bao gồm vụ phóng bốn quả tên lửa hồi đầu tháng này, đã khiến Nhật Bản nhận ra rằng, có khả năng hướng vào kẻ bắn tên, thay vì mũi tên có thể là một cách phòng thủ hiệu quả hơn.

“Chúng tôi đánh giá rằng, mối đe dọa từ Triều Tiên đã tiến tới một giai đoạn mới, và điều này cũng được Mỹ đồng tình,” Thủ tướng Abe phát biểu. “Chúng tôi dự định sẽ xem xét kỹ lưỡng đề xuất được đưa ra hôm nay.”

“Cuộc tấn công tên lửa đầu tiên có thể vấp phải hệ thống phòng thủ tên lửa của chúng ta. Nhưng để chống lại việc bị tấn công liên tiếp, việc quan trọng là phải kiểm soát được các địa điểm phóng tên lửa của đối thủ, và ngăn ngừa các vụ phóng tiếp theo,” Itsunori Onodera, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nhận định. “Đây không phải là một kiến nghị về việc tấn công trước, mà nó đề cập đến biện pháp phản công để ngăn ngừa vụ phóng [tên lửa] thứ hai.”

Đảng LDP cũng kêu gọi Chính phủ nhanh chóng xem xét việc áp dụng các hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân như Aegis Ashore và THAAD, đồng thời đẩy nhanh việc phát triển công nghệ nhằm vận hành các vệ tinh cảnh báo sớm do Nhật Bản sản xuất.

Aegis Ashore là phiên bản trên mặt đất của hệ thống phòng thủ tên lửa sử dụng trên biển, trong đó, các vệ tinh cảnh báo sớm sẽ giúp phát hiện các vụ phóng tên lửa. Hiện Nhật Bản phải trông chờ vào Mỹ cung cấp cho mình những thông tin dạng này.

(Theo Reuters)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817