Lợi ích riêng, Nga và Mỹ “đối đầu” không nhượng bộ
(Tổ Quốc) -“Nga muốn lựa chọn chính sách cạnh tranh, trở thành một đối thủ chiến lược của Mỹ”, Bộ trưởng quốc phòng Jame Mattis cho biết.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 13/06/2017 - 14:24

Theo ông Jim Mattis, chưa có tín hiệu nào cho thấy Nga muốn có mối quan hệ tích cực với Mỹ.

Lợi ích riêng, Nga và Mỹ “đối đầu” không nhượng bộ - ảnh 1Nga muốn lựa chọn chính sách cạnh tranh, trở thành một đối thủ chiến lược của Mỹ”, Bộ trưởng quốc phòng Jame Mattis cho biết.

“Trong thời điểm này, tôi không nhìn thấy bất kỳ tín hiệu nào chỉ ra Tổng thống Nga Putin muốn tiến tới mối quan hệ tích cực với Mỹ. Điều đó không có nghĩa là Mỹ và Nga không đạt được thỏa thuận chung”, ông Mattis nói trong một phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực Hạ viện, khi đề cập đến Tổng thống Nga Vladimir Putin

“Tuy nhiên, ở quan điểm này, ông Putin lựa chọn chính sách cạnh tranh, trở thành một đối thủ chiến lược của Mỹ và chúng ta phải đối phó với điều đó", ông Mattis nói thêm.

Ông Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết, Mỹ có quan hệ “mang tính đối kháng” với Nga.

Nga và Mỹ luôn tạo ngã rẽ lợi ích riêng trong vấn đề Syria và hiện tại cũng bộc lộ nhiều mâu thuẫn. Ngày 10/06, Nga tuyên bố không chấp nhận việc Washington tấn công lực lượng thân chính phủ tại Syria sau khi  Liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện không kích vào quân đội thân chính phủ Syria.

Các thượng nghị sỹ cho biết ngày 12/06 rằng, họ sẽ tiến tới hiệp định lập pháp về các lệnh trừng  phạt mới đối với Nga, bao gồm cả điều khoản có thể nhằm ngăn chặn Nhà Trắng giảm các lệnh trừng phạt mà không thông qua Quốc hội.

Các Đảng dân chủ và Đảng cộng hòa tiếp tục đưa ra đàm phán trong tuần này về việc bổ sung các lệnh trừng phạt đối với Iran và Nga.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm