Lời nhắn kép của NATO xoa dịu Nga và phá tan lúng túng từ Ngoại trưởng Mỹ
(Tổ Quốc) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nhất trí với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 22/3 để tìm ra thời điểm tổ chức cuộc họp cấp ngoại trưởng cho tất cả các đồng minh NATO.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 23/03/2017 - 13:24

Ông Tillerson ban đầu đã quyết định bỏ qua các cuộc hội đàm được tổ chức từ ngày 5-6/4 tại Brussels, điều các đồng minh châu Âu lo ngại về những lời cam kết của Tổng thống Donald Trump đối với liên minh này.

Theo thông tin từ giới truyền thông thì động thái trên của ông Tillerson là để chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới Mỹ và lên kế hoạch thăm Nga vào tháng 4 tới – điều tạo ra sự lúng túng trong mối quan hệ mới giữa Ngoại trưởng Mỹ với NATO .

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Tillerson đã đề xuất các ngày khác đối với cuộc hội đàm này– sự kiện đầu tiên ông tham gia tại NATO.

Lời nhắn kép của NATO xoa dịu Nga và phá tan lúng túng từ Ngoại trưởng Mỹ - ảnh 1Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp của liên minh chống IS ngày 22/3. (Nguồn: Reuters)

"Chúng tôi đã nhất trí xem xét cách giải quyết vấn đề lập kế hoạch này," Stoltenberg nói với Reuters tại một cuộc họp thảo luận về cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo IS. "Nhưng tôi hoàn toàn chắc chắn rằng chúng tôi sẽ tìm ra một ngày hợp lý cho tất cả các đồng minh", ông nói.

Ông Stoltenberg đã cố gắng giảm thiểu sự mơ hồ về cam kết của chính quyền Trump đối với NATO.

"Có một thông điệp rất rõ ràng và mạnh mẽ từ Tổng thống Trump ... rằng Mỹ đang ... cam kết mạnh mẽ với NATO và liên kết xuyên Đại Tây Dương." Đây không chỉ là lời nói, mà còn trong hành động", ông Stoltenberg cho biết.

Trong quan hệ với Nga, ông Stoltenberg cũng nói rằng người đứng đầu ủy ban quân sự của NATO, ông Petr Pavel, gần đây đã có cuộc điện đàm với Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov.

Ông Pavel đã cho biết từ tháng trước rằng ông hy vọng sẽ có cuộc điện đàm đầu tiên trong hơn hai năm qua với các lãnh đạo quân sự của Nga, trong đó ông sẽ phác thảo lý do tại sao NATO tin rằng việc xây dựng quân đội lớn nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc của khối này không phải là mối đe dọa đối với Kremlin – điều Nga cho rằng đang đe dọa sự ổn định của Trung Âu.

Khi được hỏi thời điểm cuộc điện đàm diễn ra, Stoltenberg chỉ nói là gần đây.

"Khi căng thẳng tăng cao, điều quan trọng hơn là chúng ta cùng nhau nói chuyện và chúng ta có những đường dây liên lạc về quân sự và chính trị", ông Stoltenberg cho biết.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại