Lý do khiến Trump thay đổi định kiến với Trung Quốc?
(Tổ Quốc) -Nói trên Fox and Friends vào hôm 18/4, Tổng thống Trump bảy tỏ ý định sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ với Trung Quốc và cho rằng, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang có tín hiệu tích cực thời gian gần đây.
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 19/04/2017 - 10:35

“Tôi không bao giờ thay đổi lập trường của mình. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm Mỹ nhằm phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên. Tôi nghĩ ông Tập là một lãnh đạo xuất sắc. Hai bên đã có các trao đổi tích cực cùng nhau tại cuộc gặp”, ông Trump nói trên Fox and Friends.

Lý do khiến Trump thay đổi định kiến với Trung Quốc? - ảnh 1Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh:CNN

 

Dường như rất khó để có thể phỏng đoán được các thay đổi của Tổng thống Trump về lập trường quan hệ đối với Trung Quốc. Cách đây gần một năm, ông Trump đã chiến thắng bầu cử Tổng thống Mỹ. Cũng có một vài biểu hiện tỏ ra nhiều hoài nghi của ông Trump đối với Trung Quốc về nhiều vấn đề. Tuy nhiên hiện tại, ông Trump cho rằng Trung Quốc đang thay đổi lập trường về Triều Tiên và ông Trump không muốn gây áp lực điều này với Bắc Kinh thông qua các chính sách kinh tế.

“Tôi chỉ nhắc đến chiến tranh thương mại với Trung Quốc khi liên quan đến các vấn đề Triều Tiên. Tôi muốn nhắc đến Bắc Kinh với sự tôn trọng nhiều hơn vào thời điểm hiện tại. Tôi tôn trọng Chủ tịch Tập Cận Bình. Chúng tôi có thể quan sát những hành động của ông Tập. Có thể sẽ không nhận được bất kỳ sự trợ giúp của Trung Quốc. Và đó sẽ là một câu chuyện khác”, ông Trump nói.

Ông Trump cho rằng: “Các ý kiến từ truyền thông cho rằng tôi muốn thao túng chính sách tiền tệ với Bắc Kinh. Nhưng đây là thông tin hoàn toàn sai lầm. Thực tế mọi người chưa nhìn thấy các phản ứng tích cực của Trung Quốc đối với Mỹ. Các thông tin hiểu lầm cũng cho rằng, ông Donald Trump liên tục thay đổi lập trường của mình về Trung Quốc. Nhưng tôi không có thay đổi bất kỳ vấn đề nào. Trung Quốc đang cố gắng giúp chúng tôi. Tại sao tôi lại muốn tạo sức ép thương mại và tiền tệ lên quốc gia mà đang có gắng giúp chúng tôi”.

Theo ông Trump, Trung Quốc đã tạo áp lực nhiều hơn đối với Bình Nhưỡng sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân gần đây.

 (Theo CNN)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm