Macron, Le Pen bất ngờ “đảo ngược” lịch sử chính trường Pháp
(Tổ Quốc) - Ứng viên trung hòa Emmanuel Macron đã có một bước tiến lớn trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp trong ngày 23/4.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 24/04/2017 - 09:01

Ứng viên trung hòa Emmanuel Macron đã có một bước tiến lớn trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp trong ngày 23/4 bằng cách giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu đầu tiên và đủ điều kiện tiến vào vòng 2 ngày 7/5 với ứng viên cực  hữu Marine Le Pen.

Trong vòng bỏ phiếu căng thẳng đến phút chót, ông Macron đã giành thắng lợi với 23,9% số phiếu bầu trong khi bà Le Pen giành được 21,4% số phiếu, theo số liệu của Bộ Nội vụ với 96% số phiếu được tính.

Macron, Le Pen bất ngờ “đảo ngược” lịch sử chính trường Pháp - ảnh 1Ông Macron và bà Le Pen sẽ đối đầu trực tiếp trong vòng 2 dự kiến ngày 7/5 tới. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, kết quả của vòng bỏ phiếu ngày 23/4 cũng  là một thất bại lớn đối với hai nhóm trung tả và trung hữu đã thống trị chính trường Pháp trong 60 năm qua, đồng thời làm giảm triển vọng của một cú sốc xa rời châu Âu tương tự như cuộc bỏ phiếu của Anh hồi tháng 6 năm ngoái để rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ của Donald Trump.

Trong một bài phát biểu chiến thắng, ông Macron nói với những người ủng hộ rằng: "Trong vòng một năm, chúng ta sẽ thay đổi bộ mặt của chính trị Pháp." Ông tiếp tục nói rằng ông sẽ mang những gương mặt và tài năng mới để thay đổi một hệ thống chính trị cũ nếu được bầu.

Thất bại ngay cả trước khi các số liệu phiếu bầu được đưa ra, các ứng cử viên bảo thủ và xã hội kêu gọi những người ủng hộ của họ hãy ủng hộ Macron và ngăn chặn bất kỳ cơ hội nào giành chiến thắng trong vòng hai của Le Pen, người đã tuyên bố các chính sách chống nhập cư và chống lại châu Âu – điều họ nói là thảm hoạ cho Pháp.

Phát biểu về một cuộc chiến còn ở phía trước, ông tuyên bố sẽ tìm cách phá vỡ hệ thống "không thể đáp ứng được những vấn đề của đất nước chúng ta trong hơn 30 năm qua".

Nếu ông Macron tiếp tục giành chiến thắng trong vòng 2, những thách thức lớn nhất của Macron còn nằm ở phía trước do lần đầu tiên phải đảm bảo vị thế cho chính đảng non trẻ của ông vào tháng 6, và sau đó tìm kiếm sự hỗ trợ rộng rãi cho cải cách lao động – điều chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối.

Còn bà Le Pen- người đứng đầu đảng Mặt trận Quốc gia đang thu hút sự ủng hộ của các cử tri trẻ bằng cách tự tuyên bố mình là người bảo vệ các công nhân Pháp và lợi ích của Pháp đối với các tập đoàn toàn cầu và sự thắt chặt về kinh tế của EU. Bà cũng đã chỉ trích các chính sách của ông Macron rằng chính sách dỡ bỏ kiểm soát của ông sẽ dẫn tới cạnh tranh quốc tế không công bằng đối với các lợi ích kinh doanh của Pháp, nhập cư hàng loạt và những kẻ khủng bố có thể tự do đi lại.

Vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống Pháp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7/5.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm