Macron và Le Pen: Cuộc chạy đua “người tám lạng kẻ nửa cân”
(Tổ Quốc) -Ứng cử viên trung dung độc lập Emmanuel Macron sẽ phải đối mặt với nhà lãnh đạo cực hữu của Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen trong cuộc chạy đua Tổng thống ngày 7/5. 
Hồng Nhung - / Thứ Hai, ngày 24/04/2017 - 23:10

Đối đầu của Macron và Le Pen

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử Tổng thống Pháp, 2 đảng chính ở Pháp bị loại. Điều này cho thấy, niềm tin của cử tri Pháp ở thời điểm hiện tại xuống rất thấp, nhất là thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ khủng bố, nền kinh tế trì trệ, số người thất nghiệp tăng cao.

Macron và Le Pen: Cuộc chạy đua “người tám lạng kẻ nửa cân” - ảnh 1Ứng cử viên Tổng thống Pháp Le Pen va Macron. Ảnh: CNN

 Emmanuel Macron là ứng cử viên trẻ nhất tham gia cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Pháp 2017. Là ứng viên trẻ tuổi, ông Macron đảm nhiệm vai trò Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Dữ liệu số dưới thời Tổng thống Pháp François Hollande.

Ông Macron nổi lên từ khi ông đứng lên chống lại đảng xã hội mà ông đang tham gia. Sau đó, ông Macron đã chạy đua vào ghế tổng thống trên tư cách ứng cử viên độc lập với phong trào “En Marche!”.

Ông Macron đã có nhiều hứa hen sẽ cải cách hệ thống lương hưu và an ninh cho người dân Pháp. Cùng với đó là các chính sách kinh tế và tăng chi tiêu cho quốc phòng.

Từ một người hoàn toàn vô danh trên chính trường Pháp, ông Macron đã tỏa sáng trở thành một trong những ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế Tổng thống Pháp năm 2017.

“Với 96% số phiếu được kiểm, ông Macron - cựu Bộ trưởng Tài chính Pháp và là chính trị gia có quan điểm "thân EU", đã giành được 23,9% số phiếu ủng hộ. Bà Le Pe, người có quan điểm kêu gọi Pháp rời EU, giành được 21,4% số phiếu ủng hộ”, Bộ Nội vụ Pháp cho biết.

Bà Marine Le Pen sẽ là đối thủ của ông Macron trong vòng 2 ngày 7/5. Bà Le Pen luôn tỏ ra ủng hộ quan điểm chống lại người nhập cư và rời khỏi Liên minh châu Âu, đã nhận được khoảng 21,58% phiếu bầu. Ông Macron nhận được khoảng 23,82% phiếu bầu, theo kết quả kiểm phiếu mới nhất từ Bộ nội vụ Pháp, sau khi đã kiểm được 46/47 triệu phiếu. Nữ chính trị gia này được cho là đã có công lớn trong việc làm cho Đảng Cực hữu của mình trở thành một trong những ngọn cờ đầu trên chính trường Pháp

Le Pen là người đồng quan điểm với Tổng thống Trump về vấn đề nhập cư, trong khi ủng hộ một giải pháp trưng cầu dân ý rời khỏi EU như nước Anh. Thomas Gomart, giám đốc viện Quan hệ Quốc tế Pháp, một cơ quan tư vấn ở Paris cho biết: "Đối với Nga, họ đang muốn thể hiện quyền lực ảnh hưởng của mình. Họ đã công khai chọn ứng viên cho riêng mình. Nếu Le Pen được bầu, đó có thể là một cuộc tái cấu trúc ngoạn mục trong thế chế chính trị phương Tây. Người Nga muốn làm suy yếu châu Âu và phá vỡ NATO. Khả năng họ nhận được tin mừng là rất cao".

Cơ hội thuộc về ai?

Mặc dù bà Le Pen luôn chỉ ra nhiều nổi trội trong vòng đầu nhưng ứng cử viên nữ duy nhất của Pháp vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trước đối thủ trẻ tuổi Macron.

Theo các nhà quan sát, các nhà lãnh đạo châu Âu tỏ ra nhiều ủng hộ cho ông Macron, bởi phần nào họ hi vọng tránh lặp lại hiện tượng Brexit.

Ông Macron được cho là người ủng hộ mạnh cho EU và có các quan điểm “thân EU”.

Sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ trong vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp được công bố, lãnh đạo nhiều nước châu Âu đã gửi lời chúc mừng ứng cử viên trung hữu Emmanuel Macron.

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel viết trên Twitter rằng, ông Steffen Seibert, đã ca ngợi chiến thắng của ứng cử viên Macron, đồng thời gọi đây là một dấu hiệu tích cực cho một châu Âu vững mạnh và nền kinh tế thị trường. Người phát ngôn của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker, ông Margaritis Schinas, cũng gửi lời chúc mừng chiến thắng tới ông Macron sau khi kết quả bầu cử vòng 1 tổng thống Pháp được công bố.

Tại Na Uy, Ngoại trưởng nước này Borge Brende cũng hoan nghênh kết quả trên. Ông cho rằng châu Âu rất cần những "cú hích" như chiến thắng của ông Macron.

Tại Đan Mạch, Thủ tướng Lars Lokke Rasmussen cho rằng cần phải chờ đợi kết quả chung cuộc, tức sau vòng bỏ phiếu tiếp theo giữa hai ứng cử viên sáng giá nhất, song ông cũng cho rằng châu Âu cần một nước Pháp cải cách và cởi mở, đồng thời bày tỏ tin tưởng ông Macron sẽ giành chiến thắng trước ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen.

Bà Le Pen đã có những nỗ lục để làm dịu hình ảnh xấu của đảng Mặt trận Dân tộc mà cha bà đã gây nên, và bà cũng đã giành được sự ủng hộ đáng kể từ những cử tri trẻ, những người cũng chán ngấy các chính đảng hiện tại. Theo Reuters, bất chấp những nỗ lực của bà và sự thiếu kinh nghiệm của Macron, các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử cho thấy ông Macron sẽ dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc đấu tay đôi với bà Le Pen. Một cuộc thăm dò của Harris Interactive cho thấy rằng 64% số người được khảo sát cho biết sẽ ủng hộ Macron, trong khi chỉ 36% cho biết sẽ bỏ phiếu cho Le Pen.

Nếu kết quả thăm dò là đúng, xem ra bà Le Pen sẽ phải đối mặt với một thất bại tương tự như cha bà trong năm 2002.

Chiến thắng của ông Macron trong vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp ngay lập tức đã có tác động tới thị trường. Trong phiên giao dịch sáng nay tại các thị trường châu Á, đồng euro đã tăng gần 2%, lên mức 1 euro đổi được 1,09395 USD. Đây là mức tăng cao nhất của đồng euro kể từ ngày 10/11 năm ngoái, thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. 

 (Theo CNN)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm