Mafia dậy sóng chính trường Italy
(Tổ Quốc) - Thống đốc của một khu vực miền nam Italia đã bị chỉ trích vì nói rằng người đứng đầu ủy ban chống mafia tại quốc hội xứng đáng phải chết.
 
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 19/11/2016 - 08:19

Vincenzo De Luca, thống đốc Campania, quê hương của mafia khét tiếng Camorra, đưa ra nhận xét trên về người đứng đầu ủy ban chống mafia tại quốc hội Rosy Bindi, người năm ngoái cho biết De Luca không phù hợp để ứng cử vào chính phủ vì đã bị kiện ra tòa vì âm mưu phạm tội và lạm dụng chức vụ.

Mafia dậy sóng chính trường Italy - ảnh 1Vincenzo De Luca, thống đốc Campania đã có những tuyên bố đầy tranh cãi. (Nguồn: Reuters)

De Luca đã thắng cuộc bầu cử và tòa án đã xóa bỏ các cáo buộc đối với ông trong tháng 9 vừa qua.

"Những gì Bindi đã làm một hành động ghê tởm, điều bà ấy xứng đáng phải chết", De Luca cho biết trong một cuộc nói chuyện trên chương trình truyền hình vào giờ vàng. Cả hai đều thuộc Đảng Dân chủ (PD)của Thủ tướng Matteo Renzi.

Bình luận trên của ông, được đưa ra vào cuối ngày 16/11 đã vấp phải sự chỉ trích từ đông đảo dư luận, bao gồm cả từ Thủ tướng. "Lời nói của ông ấy là hoàn toàn không thể chấp nhận được", ông Renzi nói.

Roberto Saviano, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất "Gomorrah" về mafia Naples, nói rằng những lời nói của De Luca là "dung tục và giống mafia".

Mafia đã giết chết hơn 130 viên chức dân cử và quan chức địa phương trong bốn thập niên qua.

De Luca ngày 17/11 cho biết, ông "tôn trọng" Bindi, nhưng không xin lỗi. Ông cho biết ông đưa ra nhận định trên khi ông cho rằng không còn camera xung quanh và đồng thời đe dọa sẽ khởi kiện với cáo buộc "hành động phạm pháp báo chí".

Theo Reuters, mafia Cosa Nostra của Sicily, Ndrangheta tại Calabria và Camorra ở Campania kiểm soát phần lớn nền kinh tế tại 3 khu vực này, thường là với sự “đồng lõa” của các nhân viên và các chính trị gia tham nhũng hoặc bất mãn.

(Theo Reuters) 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm