Malaysia: Bác bỏ bầu cử sớm, hợp tác điều tra bê bối biển thủ tiền quỹ
(Tổ Quốc) -Thủ tướng Malaysia cho biết sẽ hợp tác với các cơ quan quốc tế điều tra vụ bê bối biển thủ tiền từ quỹ nhà nước.

Minh Anh - / Thứ Năm, ngày 29/09/2016 - 13:42
Malaysia: Bác bỏ bầu cử sớm, hợp tác điều tra bê bối biển thủ tiền quỹ - ảnh 1Vụ bê bối quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (Ảnh: scmp)

Ông tỏ rõ sự lo ngại về hệ thống quản trị và các quy định của pháp luật Malaysia. Thủ tướng Malaysia Najib khẳng định trong phạm vi của hệ thống quản trị và quy tắc của pháp luật Malaysia, ông sẽ làm hết sức mình để hợp tác và làm bất cứ điều gì cho là cần thiết.

Ông Najib phản đối việc kêu gọi bầu cử sớm trước thời hạn năm 2018 và cho rằng quyết định trên không nên chỉ dựa vào "bất kỳ yếu tố đơn lẻ" nào.

Nhóm ủng hộ dân chủ Bersih đang có kế hoạch cho một cuộc biểu tình vào ngày 19/11 kêu gọi ông Najib từ chức ngay lập tức và một cuộc điều tra độc lập về vụ bê bối tài chính tại quỹ đầu tư 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

1MDB là quỹ đầu tư nhà nước do ông Najib thành lập vào tháng 9/2009 để đầu tư vào các dự án chiến lược về bất động sản và năng lượng. Ông Najib đồng thời là chủ tịch hội đồng tư vấn cho quỹ 1MDB cho đến thời gian gần đây.

Malaysia: Bác bỏ bầu cử sớm, hợp tác điều tra bê bối biển thủ tiền quỹ - ảnh 2Một khu đất được đầu tư từ Quỹ đầu tư 1MDB (Ảnh:Reuters)

Các công tố viên Mỹ đã đệ đơn kiện dân sự vào tháng 7 cáo buộc rằng hơn 3,5 tỷ đô la Mỹ đã bị “lừa gạt” từ quỹ 1MDB.

Thời báo phố Wall đã đăng tải thông tin cho rằng các nhà điều tra toàn cầu đặt vấn đề liên quan tới việc hơn 1 tỉ đô la Mỹ đã được chuyển vào các tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Najib, phần lớn là từ quỹ 1MDB.

Ông Najib đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào. Ông cũng đã vượt qua những cuộc kêu gọi liên tiếp yêu cầu từ chức trong việc xử lý của ông về vụ bê bối 1MDB đang bị điều tra bởi ít nhất năm quốc gia khác.

Theo SCMP

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm