Mạnh tay thanh trừng ma túy tại Philippines
(Tổ Quốc) - Ngày 8/8, 27 thị trưởng và 31 nhân viên cảnh sát, trong đó có một đại tá, đã đến sở cảnh sát quốc gia ở thủ đô Manila, đầu thú.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 08/08/2016 - 17:01

 Hành động này là do sự lo sợ lệnh truy bắt của Tổng thống nếu không trình báo trong vòng 24 giờ. Ngày 7/8, ông Duterte đã tuyên bố danh sách của khoảng 160 quan chức bị cáo buộc liên quan đến tội phạm ma túy và yêu cầu những người này phải trình báo với cơ quan chức năng.

Mạnh tay thanh trừng ma túy tại Philippines - ảnh 1 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang mở rộng chiến dịch chống ma túy rộng khắp cả nước. (Nguồn: AFP)

Hơn 400 nghi phạm buôn bán ma túy đã bị cảnh sát Philippines giết chết trên toàn Philippines kể từ khi  Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức vào tháng 6, các quan chức nói. Đoạn phim của đài ABS-CNN đưa ra con số trên là hơn 800 người, bao gồm các nhân viên dân phòng vô danh trong hoạt động truy bắt nghi phạm.

Có biệt danh "người trừng phạt" hay "Duterte Harry" do đi đầu cuộc chiến tàn bạo chống tội phạm, ông Duterte bị các nhà hoạt động lên án mạnh mẽ bởi sự gia tăng giết hại các nghi phạm buôn ma túy.

Nhiều nhóm nhân quyền đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc lên án sự gia tăng giết người ngoài vòng pháp luật này. Thượng viện Philippines cũng sẽ tổ chức một cuộc điều tra pháp lý.

Theo Reuters, cảnh sát trưởng quốc gia Dela Rosa đã khiển trách các nhân viên cảnh sát có tên trong danh sách của Duterte, đe dọa giết họ nếu tiếp tục bảo vệ các thương nhân ma túy và tham gia bán ma túy bị thu giữ.

"Tôi tức giận với những gì đang diễn ra" Dela Rosa nói trong một bài phát biểu với các quan chức và cảnh sát địa phương. "Tôi xấu hổ. Chúng ta nên là những người bắt giữ những người này, nhưng chúng tôi đang bảo vệ họ. Tôi sẽ giết bạn nếu bạn sẽ không thay đổi."

Tất cả các nhân viên cảnh sát liên quan đến việc buôn bán ma túy đã bị tước vũ khí, điều tra và có thể phải đối mặt với án hình sự và hành chính nếu có bằng chứng chắc chắn, phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Dionardo Carlos cho biết.

Bên cạnh các quan chức và cảnh sát địa phương, danh sách của ông Duterte cũng bao gồm hai quan chức cảnh sát cấp cao đã nghỉ hưu, binh lính, các nhân viên bán quân sự, thẩm phán và một cựu nghị sĩ.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm