Mất mát khủng khiếp xoay chuyển chiến trường khốc liệt Mosul
(Tổ Quốc) - Lực lượng chính phủ Iraq đã tạm dừng chiến dịch tái chiếm tây Mosul từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo IS trong ngày 25/3 do tỷ lệ người dân thương vong cao.
An Bình - / Chủ Nhật, ngày 26/03/2017 - 10:33

Lực lượng chính phủ Iraq đã tạm dừng chiến dịch tái chiếm tây Mosul từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo IS trong ngày 25/3 do tỷ lệ người dân thương vong cao, một phát ngôn viên của lực lượng an ninh cho biết.

Động thái này diễn ra sau khi Liên Hợp Quốc bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước các thông tin về hoạt động tấn công ngày 17/3 đã giết hại hoặc làm bị thương  hàng chục người ở quận al-Jadidah – nằm dưới sự kiểm soát của IS ở Mosul – trận đánh dường như có liên quan đến các cuộc không kích của Iraq hoặc liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Lise Grande, điều phối viên nhân đạo về Iraq, nói trong một tuyên bố: "Chúng tôi sửng sốt vì sự mất mát khủng khiếp sinh mạng của người dân."

Các quan chức bảo vệ an ninh dân sự và người dân cho biết nhiều người đã bị chôn vùi dưới các tòa nhà bị sập sau khi các cuộc không kích chống lại IS tạo ra một vụ nổ lớn.

Mất mát khủng khiếp xoay chuyển chiến trường khốc liệt Mosul - ảnh 1Khói bốc lên từ một vụ nổ tại chiến trường Mosul. (Nguồn: Reuters)

Nguyên nhân chính xác khiến các toà nhà bị sập chưa rõ ràng, tuy nhiên một nhà lập pháp địa phương và hai người dân cho biết các cuộc không kích có thể đã kích nổ một chiếc xe tải chứa chất nổ của IS, phá hủy các tòa nhà trong khu vực đông dân cư.

Báo cáo về số lượng thương vong của người dân còn đang hỗn loạn, tuy nhiên, quan chức về phòng vệ dân sự Iraq Mohammed Al-Jawari, đã nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng các toán cứu hộ đã tìm được 40 thi thể bên dưới các toà nhà sụp đổ.

Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đang điều tra các thông tin trên.

Một phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát Iraq vào hôm thứ Bảy cho biết, số dân thường tử vong lớn ở khu vực thành cổ Mosul đã buộc chúng tôi phải dừng hoạt động tấn công để xem lại kế hoạch. "Đây là thời điểm để cân nhắc các kế hoạch tấn công và chiến thuật mới. Không có hoạt động chiến đấu nào được tiếp tục."

Cuộc tấn công, với sự hỗ trợ của Mỹ nhằm tái chiếm Mosul từ tay IS đã diễn ra tới tháng thứ 6, đã giành lại được toàn bộ phía đông và khoảng một nửa phía tây của Mosul.

Tuy nhiên, những tiến bộ đã bị tạm dừng trong hai tuần vừa qua khi chiến dịch tấn công vào khu vực thành cổ Mosul nơi Abu Bakr al-Baghdadi – kẻ đứng đầu IS tuyên bố thành lập nhà nứơc Caliphate tự xưng trên khu vực rộng lớn của Iraq và Syria vào năm 2014.

"Chúng tôi cần phải đảm bảo rằng việc đẩy Daesh (IS) khỏi thành phố cũ sẽ không gây tổn hại cho những người dân thường. Chúng tôi cần các hoạt động chính xác để nhắm mục tiêu những kẻ khủng bố và không gây thiệt hại cho người dân", phát ngôn viên của lực lượng Cảnh sát Iraq cho biết.

Một tuyên bố của quân đội Iraq được đăng trên tờ báo al-Sabah cho biết các hoạt động trong thời gian tới sẽ được thực hiện bởi các lực lượng trên bộ được đào tạo bài bản về chiến tranh ở khu vực thành thị.

"Các lực lượng chiến đấu của chúng tôi cam kết tuân thủ các nguyên tắc cam kết đảm bảo việc bảo vệ thường dân", bản tuyên bố nói.

Đài quan sát nhân quyền tại Iraq nói rằng kể từ khi chiến dịch ở miền tây Mosul bắt đầu vào ngày 19/2, các bản tin chưa được xác nhận cho biết gần 700 thường dân đã bị giết bởi các cuộc không kích của chính phủ và liên minh hoặc các hành động của IS.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại