Mắt xích Iran và Triều Tiên thổi bùng thách thức đe dọa Mỹ
(Tổ Quốc) - Tổng thống Trump đã viết dòng tweet nhấn mạnh khả năng Iran và Triều Tiên hợp tác phát triển công nghệ tên lửa vào tối ngày 23/9.
Hồng Nhung - / Chủ Nhật, ngày 24/09/2017 - 20:09

Iran vừa phóng thử tên lửa đạn đạo. Nhiều khả năng, nước này đang phối hợp với Triều Tiên phát triển tham vọng vũ khí hạt nhân”, ông Trump nói thêm.

Mắt xích Iran và Triều Tiên thổi bùng thách thức đe dọa Mỹ - ảnh 1Tổng thống Trump cảnh báo mối đe dọa hợp tác Iran và Triều Tiên.

Các chuyên gia nghi ngờ Triều Tiên và Iran đang chia sẻ phát triển các chương trình tên lửa hạt nhân. Giám đốc CIA Mike Pompeo nói trên Fox News rằng, Iran chắc chắn là người trả tiền cho chương trình trao đổi phát triển tên lửa hạt nhân.

“Triều Tiên đã có lịch sử lâu dài về chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ tên lửa bởi vì Triều Tiên vẫn liên tục nâng cấp các tên lửa tầm xa nhằm phát triển tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân.

Tổng thống Trump đã viết các dòng bình luận trên Twitter sau khi Iran tuyên bố thử tên lửa đạn đạo mới có khả năng phóng tới Trung Đông, trong đó có Israel. Truyền thông nhà nước Iran ngày 23/9 cho biết nước này đã thử thành công một tên lửa đạn đạo mới với tầm bắn 2000km- loại vũ khí mới được ra mắt trong lễ diễu hành quân sự ngày 22/9. Vụ phóng thử tên lửa Khorramshahr, theo phía Iran cho biết mang được nhiều đầu đạn hạt nhân, có thể sẽ làm dấy lên mối lo ngại ở Washington.

Theo Fox News, thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các siêu cường không ngăn cấm việc phát triển tên lửa. Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận có hiệu lực vào năm ngoái, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết yêu cầu Iran chấm dứt các hành động liên quan đến tên lửa đạn đạo mà có khả năng phát triển thảnh vũ khí hạt nhân trong vòng 8 năm.

Phản ứng trước  điều này, các quan chức Iran cho rằng, các biện pháp này chỉ áp dụng đối với việc tiến hành tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân.

(Theo Fox News)

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817